Theo nhiều chuyên gia kinh tế, những tập đoàn, tổng công ty lớn, ngân hàng thương mại… có tiềm lực tài chính, quỹ dự phòng lớn nên tham gia đóng góp, đồng hành cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Tiền ủng hộ tăng từng ngày

Thông tin mới nhất từ Tập đoàn Vingroup, Quỹ Thiện tâm (thuộc tập đoàn này) vừa trao tặng 140.000 khẩu trang phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân 7 tỉnh biên giới là Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Số khẩu trang này sẽ được phân phát cho các khu tiếp nhận người cách ly từ vùng dịch, hệ thống quân y, các đồn biên phòng, trung tâm y tế và đội ngũ giáo viên, học sinh tại trường thuộc khu vực đặc biệt khó khăn.

Tối 15-3, Vingroup cũng đóng góp 5 tỉ đồng tiền mặt cho Quỹ Phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Quỹ Đổi mới sáng tạo, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (cũng thuộc Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19 có tổng trị giá 20 tỉ đồng. Toàn bộ kinh phí tài trợ sẽ được các đơn vị sử dụng để nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm vắc-xin, xác định đặc điểm dịch tễ và virus SARS-CoV-2, xây dựng mô hình ước tính tình hình dịch bệnh, dự đoán khả năng lây truyền, xác định biện pháp ứng phó cần thiết, đưa ra cảnh báo phù hợp. PGS-TSKH Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh phức tạp và nguy cấp, chúng tôi mong muốn được tiếp sức cho các nhà khoa học trong việc nghiên cứu phòng và chống dịch bệnh; điều đó sẽ rất hiệu quả nếu phối hợp thực hiện cùng nhà nước. Hy vọng Việt Nam sẽ có những đóng góp khoa học và sẽ thành công trong thử thách chống dịch bệnh này”.

Đại diện Quỹ Thiện tâm của Vingroup tặng khẩu trang cho người dân tỉnh Quảng Ninh Ảnh: CHI BẢO

Tiếp sau Vingroup, Tập đoàn FLC cũng trao tặng 5 tỉ đồng tiền mặt nhằm hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ kinh phí hỗ trợ này sẽ được phân bổ hợp lý nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, cam kết doanh nghiệp (DN) sẽ tiếp tục đồng hành và chung tay đóng góp vào công tác phòng chống dịch bệnh của cả cộng đồng, cũng như triển khai các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Là DN sữa lớn nhất Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng đã ủng hộ 10 tỉ đồng mua vật tư, thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm, phát hiện nhanh virus SARS-COV-2. Ngoài ra, mỗi nhân viên của Vinamilk đã tình nguyện ủng hộ một ngày lương cho các hoạt động chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, nhấn mạnh sức khỏe của con người là tôn chỉ hành động và sứ mệnh mà Vinamilk luôn theo đuổi, do đó, hơn lúc nào hết, DN sẵn sàng đồng hành với Chính phủ, các bộ – ngành, tổ chức xã hội trong hành trình chống dịch Covid-19.

Là DN nước ngoài nhưng Công ty FrieslandCampina Việt Nam vừa phối hợp với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng gần 15.000 hộp sữa tươi Cô gái Hà Lan cho đội ngũ y – bác sĩ và bệnh nhân Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, gần 50.000 hộp sữa tươi Cô gái Hà Lan và 30 thùng xà phòng rửa tay cho người dân tại Vĩnh Phúc, tổng giá trị quà tặng 330 triệu đồng.

Cũng trong chiến dịch đẩy lùi dịch Covid-19, Honda Việt Nam đã kết hợp Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc ủng hộ các thiết bị y tế bao gồm nước rửa tay sát khuẩn và máy đo thân nhiệt hồng ngoại với tổng giá trị lên tới 1 tỉ đồng.

Mới đây nhất, ngày 16-3, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đã chuyển 2 tỉ đồng tiền mặt cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 1) và 3 tỉ đồng tiền mặt cho Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế tiếp nhận và quản lý với mong muốn chung tay cùng Chính phủ và các bộ – ngành đối phó với sự lây lan của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Hòa Phát cũng nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế và quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch từ ngay sau Tết nguyên đán. Chuyên gia nước ngoài làm việc tại các nhà máy, dự án của tập đoàn khi sang Việt Nam làm việc đều phải cách ly đủ 14 ngày để bảo đảm không ảnh hưởng tới sức khỏe chung của CB-CNV cũng như cộng đồng xung quanh.

Cùng ngày, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng ủng hộ 5 tỉ đồng để chung tay chống lại dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát. Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, chia sẻ đây là một phần trách nhiệm của TPBank để đồng hành với xã hội, tiếp thêm nguồn lực, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam. Tất cả đều nỗ lực để không để bất cứ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Tương tự, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã đóng góp 5 tỉ đồng, Công ty CP Diana Unicharm cũng ủng hộ 2 tỉ đồng để chung tay cùng Chính phủ và ngành y tế ứng phó đại dịch Covid-19. Đặc biệt, mới đây, các thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đóng góp 5 tỉ đồng để sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2. Hiện số tiền các doanh nhân trẻ đóng góp tiếp tục tăng, các DN cũng động viên nhau chung tay cùng Chính phủ, người dân chống dịch…

Lan tỏa hành động đẹp

Không chỉ ủng hộ tiền mặt, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, cho biết các gói hỗ trợ DN cũng được ngân hàng triển khai với tổng giá trị lên tới 3.000 tỉ đồng và mức lãi suất giảm từ 1-1,5 điểm % so với biểu lãi suất hiện hành. TPBank sẽ xem xét gia hạn nợ, cơ cấu nợ mà không áp dụng lãi phạt, xem xét giảm lãi hoặc kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép không chuyển nhóm nợ với các khách hàng này. Ngân hàng này cũng sẽ tiếp tục xem xét cho vay thực hiện các phương án kinh doanh mới của khách hàng…

Trong khi đó, Công ty CP Vincom Retail cũng vừa công bố dành 300 tỉ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng Trung tâm Thương mại Vincom trên cả nước. Hành động nhằm chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và Vincom sẽ đồng hành với DN bán lẻ tổ chức chuỗi hoạt động kích cầu mua sắm…

Tập đoàn Đất Xanh quyết định giảm 50% tiền thuê mặt bằng cho các đơn vị thuê mặt bằng khu nhà trẻ tại các dự án của tập đoàn trong lúc các trường phải đóng cửa, cho học sinh nghỉ để tránh dịch và không phát sinh doanh thu.

Vừa tặng 2.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân phường 14, quận 10, TP HCM đang bị cách ly, sáng 16-3, Công ty CP Thực phẩm Bình Tây tiếp tục gửi đến địa chỉ này thêm 600 hộp mì ăn liền. Bà Lê Thị Giàu, chủ tịch HĐQT công ty, cho biết đó là những hành động nhỏ để chia sẻ với bà con đang bị cách ly vì dịch Covid-19. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, số ca mắc bệnh tại Việt Nam gia tăng, nhu cầu tiêu thụ mì, bún, phở… của công ty này đã tăng gấp đôi. “Hiện giá nguyên liệu đã tăng nhưng công ty chúng tôi không tăng giá bán sản phẩm và đẩy mạnh việc đưa hàng ra hệ thống cửa hàng, tiệm tạp hóa, chợ truyền thống” – bà Giàu nói.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, thời gian qua, cộng đồng DN một mặt xoay xở duy trì hoạt động, bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động, một mặt tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, đóng góp cho xã hội trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Các hệ thống siêu thị lớn như Saigon Co.op, MM Mega Market ngoài nỗ lực tổ chức dự trữ, cung ứng lượng hàng dồi dào, đa dạng đủ cho nhu cầu tiêu thụ tăng cao còn trao tặng hàng trăm ngàn khẩu trang y tế cho ngành y tế TP HCM.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và các đơn vị thành viên đã trao tặng cộng đồng 575.000 khẩu trang vải kháng khuẩn. Riêng trong tuần từ ngày 9 đến 15-3, các DN này đã tặng thêm 18.000 khẩu trang vải kháng khuẩn tới các tổ chức, bệnh viện. Công ty CP Tập đoàn Asanzo trong khả năng của mình đã trao tặng 20 chiếc smart tivi 40 inch đến với bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Tivi sau khi lắp đặt sẽ kết nối đường truyền internet, hỗ trợ kết nối thông tin từ phòng điều hành đến tận các phòng cách ly, giúp bệnh viện truyền thông, giáo dục sức khỏe, nhắc nhở những người trong khu cách ly và những bệnh nhân điều trị Covid-19 mang khẩu trang, giữ gìn vệ sinh…

Đại diện Asanzo cũng cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Sở Y tế TP HCM và các cơ quan, ban ngành trong việc trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết như tivi, điều hòa, lọc nước RO cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM cũng như cả nước. 

Kiểm soát nguồn tiền đúng mục đích

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực nhìn nhận động thái cộng đồng DN chung tay ủng hộ, cùng Chính phủ và các bộ – ngành phòng chống dịch Covid-19 thể hiện sự đồng hành 3 bên giữa Chính phủ – DN và người dân. Chính phủ cũng đã và đang có hàng loạt chính sách để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN, hộ kinh doanh như vừa qua. “Trong câu chuyện ủng hộ bằng tiền mặt, theo tôi, nguồn tiền nên tập trung, chủ yếu hỗ trợ trong lĩnh vực y tế, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh hoặc mua sắm trang thiết bị y tế và đầu tư cho nghiên cứu khoa học, sản xuất vắc-xin phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, nhà nước cũng chỉ đạo để nguồn tiền ủng hộ đúng đối tượng, mục đích và hiệu quả” – TS Cấn Văn Lực nhận xét.

PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng những tập đoàn, tổng công ty, DN tư nhân lớn, ngân hàng thương mại… có nguồn lực tài chính mạnh, có quỹ dự phòng lớn có thể tham gia ủng hộ, đồng hành với nhà nước trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Những trường hợp như vậy cần được khuyến khích, nhân rộng để lan tỏa.

“Trong khi đó, với các DN nhỏ, DN tư nhân còn khó khăn ủng hộ chống dịch bằng cách duy trì hoạt động kinh doanh, không bị phá sản, không để người lao động mất việc, nợ lương cũng… đã là sự đóng góp đáng ghi nhận. Một số người bạn của tôi là DN đã mua hàng ngàn khẩu trang để phát miễn phí hay người bạn DN khác ủng hộ bằng chính dịch vụ, công nghệ của công ty mình. Do đó, mỗi DN, hộ kinh doanh tùy khả năng của mình có thể đóng góp và đồng hành với nhà nước trong lúc này” – PGS Nguyễn Khắc Quốc Bảo chia sẻ.

Báo Người Lao Động làm cầu nối

Nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của người làm báo trong việc phòng chống dịch bệnh, Báo Người Lao Động sẽ làm cầu nối giữa cơ quan chức năng với các doanh nghiệp, cá nhân và tập thể cùng nhau chống dịch Covid-19.

Để việc làm ý nghĩa này sớm được triển khai và nhân rộng, các doanh nghiệp, cá nhân và tập thể có thể đóng góp thông qua tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884; đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động; nội dung: Cùng Chính phủ chống dịch Covid-19.


NHÓM PHÓNG VIÊN