Ngày 1-4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ Công Thương đã đề xuất phương án giảm giá điện cho khách hàng để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện cho sản xuất và kinh doanh 10% trong các tháng 4, 5, 6 năm 2020. Tổng số tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng này ước tính khoảng 6.100 tỉ đồng.

Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá các bậc thang điện sinh hoạt

Đối với khách hàng sinh hoạt, Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc thang 4 từ tháng 4 đến tháng 6-2020, số tiền là gần 3.000 tỉ đồng. Đây là các đối tượng chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Đối với các bậc cao trên 300 kWh, bộ đề xuất giữ nguyên vì khách hàng tiêu thụ ở bậc này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề xuất giảm giá các cơ sở lưu trú du lịch bằng giá sản xuất từ tháng 4, với số tiền hỗ trợ dự kiến khoảng 1.840 tỉ đồng.

Bộ Công Thương còn đề xuất miễn, giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở trực tiếp phục vụ chống dịch Covid-19. Số tiền dự kiến khoảng 100 tỉ đồng.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã đề xuất phương án hỗ trợ tiền điện đối với các bệnh viện điều trị, cơ sở khám chữa bệnh và khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, EVN đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 100% tiền điện đối với các cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Hỗ trợ 50% tiền điện đối với một số cơ sở khám chữa bệnh khác mà trong đó chức năng khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 chỉ là một trong nhiều nhiệm vụ của cơ sở.

Về thời hạn áp dụng chính sách hỗ trợ tiền điện đối với các đối tượng khách hàng như trên, EVN đề xuất thời hạn áp dụng là các kỳ hóa đơn tiền điện của các tháng 4, 5, 6 năm 2020. EVN cho biết thêm sẽ xem xét để giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid- 19.


Minh Chiến