Giá vàng liên tục biến động mạnh trong tuần qua. Ảnh: Linh Anh

Cuối tuần 29-3, giá vàng SJC được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết phổ biến mua vào 47,15 triệu đồng/lượng, bán ra 47,75 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 1,35 triệu đồng/lượng so với đầu tuần.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được giao dịch mua vào 47 triệu đồng/lượng, bán ra 47,9 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua và tăng tổng cộng 1,6 triệu đồng/lượng so với đầu tuần.

Giá vàng trong nước biến động mạnh trong tuần qua với biên độ khá rộng, có ngày tăng giảm cả triệu đồng/lượng. Có thời điểm, giá vàng SJC tăng lên 48,5 triệu đồng/lượng (chiều bán ra) trước khi quay đầu giảm, cộng thêm chênh lệch giá mua vào – bán ra cũng được các doanh nghiệp thường xuyên neo ở mức cao từ 600.000 – 900.000 đồng/lượng khiến những người lướt sóng vàng gặp rủi ro lớn.

Trong khi đó, kim loại quý trên sàn quốc tế tăng liên tục với tổng cộng 9% và đạt mức tăng trong tuần cao nhất kể từ năm 2008 đến nay. Giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.628 USD/ounce.

Dù vậy, trong cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco, các chuyên gia phân tích, nhà đầu tư đều đồng loạt dự báo giá vàng sẽ tăng tiếp khi Mỹ công bố tung ra các gói kích thích kinh tế hàng ngàn tỉ USD để ứng phó dịch Covid-19.

Cụ thể, trong 14 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall (Mỹ), có tới 71% người cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới, chỉ 7% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang. Tuy nhiên, các chuyên gia không đưa ra mức giá dự báo là bao nhiêu. 

Ở cuộc khảo sát trực tuyến các nhà đầu tư trên Main Street với 1.595 người tham gia trả lời, cũng có tới 71% người nói rằng giá vàng tăng, 15% dự đoán giá thấp hơn và chỉ 13% đoán giá vàng đi ngang.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết tương đương khoảng 46,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 1 triệu đồng/lượng.


T.Phương