Chương trình ‘Vital Signs’ của CNN khám phá triển vọng của liệu pháp phage điều trị vi khuẩn kháng thuốc

(SeaPRwire) –   Hồng Kông, 1 tháng 12, 2023 – Kháng sinh đã được ca ngợi như là “thuốc kỳ diệu” kể từ khi phát hiện ra penicillin vào năm 1928, nhưng bây giờ, ngày càng nhiều vi khuẩn phát triển khả năng kháng lại kháng sinh. Năm 2019, Liên Hợp Quốc ước tính gần 5 triệu ca tử vong có liên quan đến kháng thuốc kháng khuẩn, và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Trong tập tiếp theo của CNN, Chuyên gia Y tế trưởng Michael Gupta sẽ nói chuyện với các nhà nghiên cứu khám phá việc sử dụng phage, một loại virus tự nhiên diệt khuẩn, để xem chúng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho các nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh.

CNN’s ‘Vital Signs’ explores the prospects of phage therapy to treat drug-resistant superbugs
CNN’s ‘Vital Signs’ explores the prospects of phage therapy to treat drug-resistant superbugs

Bác sĩ Gupta tham gia nhà dịch tễ học Steffanie Strathdee trong một cuộc săn lùng phage ở một số địa điểm bất thường. Strathdee chia sẻ cách cô quay sang phage khi chồng cô bị bệnh sau khi mắc phải nhiễm trùng siêu vi khuẩn trong kỳ nghỉ ở Ai Cập. Cô kể lại cách tìm kiếm thay thế tuyệt vọng của cô và các đồng nghiệp dẫn đến việc mở Trung tâm Ứng dụng và Công nghệ Phage Đổi mới tại Đại học California San Diego, nơi họ tập trung nghiên cứu các phương pháp điều trị thay thế như liệu pháp phage để chống lại bệnh truyền nhiễm kháng thuốc.

Thách thức với liệu pháp phage là có hàng nghìn tỷ phage trên thế giới và tìm thấy loại phù hợp cho một nhiễm trùng cụ thể tương đương với việc tìm một cái kim trong đống rơm. CNN gặp nhà sinh vật học Graham Hatfull tại Đại học Pittsburgh người đã xây dựng một thư viện 23.000 phage. Ông giải thích cách nguồn lực này có thể tăng tốc quá trình xác định phage nào có thể được sử dụng như liệu pháp.

CNN cũng nói chuyện với Heather Kilar, người đã mắc phải dạng kháng thuốc của Mycobacterium Abscessus trong tai cô ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sau khi dùng một liệu trình kháng sinh kéo dài mà không cải thiện nhiều, cô bắt đầu tìm kiếm các phương án thay thế, dẫn đến liệu pháp phage. Với hai liều tự tiêm hàng ngày, cơ thể Kilar dường như đang phản ứng tích cực với liệu pháp, và cô nói cô không gặp phải tác dụng phụ nào.

Cuối cùng, CNN đi du lịch đến Thái Lan để khám phá cách các nhà nghiên cứu phage hợp tác trên phạm vi toàn cầu. Vorrapon Chaikeeratisak, Giáo sư phụ trách khoa hóa sinh tại Đại học ChulalongkornThái Lan và sinh viên của ông đang săn lùng phage không chỉ để điều trị nhiễm trùng mà còn để ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra. Như một phần của Dự án Cá Thai, phòng thí nghiệm của Chaikeeratisak tìm thấy hai phage giúp bảo vệ tôm khỏi nhiễm trùng, do đó bảo vệ một trong những mặt hàng thực phẩm chính của đất nước. Ông giải thích cách phage có thể là một phương pháp thay thế tiềm năng để sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Vital Signs trailer:
Vital Signs images:
Vital Signs microsite:  

Thời gian phát sóng chương trình đặc biệt 30 phút:
Chủ nhật, 3 tháng 12 lúc 4:00 sáng HKT
Thứ Hai, 4 tháng 12 lúc 5:30 sáng HKT
Thứ Bảy, 9 tháng 12 lúc 4:30 chiều HKT
Chủ nhật, 10 tháng 12 lúc 8:30 tối HKT

Về CNN International
Danh mục dịch vụ tin tức và thông tin của CNN có sẵn bằng bảy ngôn ngữ khác nhau trên tất cả các nền tảng truyền hình kỹ thuật số và di động chính, đạt hơn 475 triệu hộ gia đình trên toàn cầu. CNN International là kênh tin tức quốc tế số một theo tất cả các khảo sát phương tiện truyền thông lớn trên Châu Âu, Trung ĐôngChâu Phi, khu vực Châu Á – Thái Bình DươngChâu Mỹ Latinh và có mặt Mỹ bao gồm CNNgo. CNN Digital là mạng lưới hàng đầu cho tin tức trực tuyến, tin tức di động và phương tiện truyền thông xã hội. CNN nằm trong hàng đầu về đổi mới số và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng dấu chân số toàn cầu của mình, với bộ sưu tập các tài sản số được giải thưởng và loạt đối tác nội dung thương mại hóa thông qua sự hiểu biết sâu sắc về hành vi người dùng dựa trên dữ liệu. CNN đã giành được nhiều giải thưởng danh giá trên toàn thế giới cho nghề nghiệp báo chí của mình. Hơn 1.000 giờ loạt phim, tài liệu và chương trình đặc biệt được sản xuất mỗi năm bởi bộ phận chương trình phi tin tức của CNNI. CNN có 36 văn phòng biên tập và hơn 1.100 đối tác trên toàn thế giới thông qua CNN Newsource. CNN International là một công ty của Warner Bros. Discovery.

Liên hệ: Tracy Yiu
Email: 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.