Chứng khoán VNDirect bị HoSE ngắt kết nối giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) tối 20/4 thông báo đã ngắt kết nối giao dịch trực tuyến với Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect từ 14h17 cùng ngày.

Nguyên nhân VNDirect bị HoSE ngắt kết nối giao dịch là do doanh nghiệp có số lượng lỗi 2G vượt quy định trong ngày. Trong thời gian bị ngắt kết nối giao dịch trực tuyến, VNDirect được phép sử dụng hệ thống nhập lệnh tại sàn của HoSE để nhập lệnh cho nhà đầu tư.

Chứng khoán VNDirect bị HoSE ngắt kết nối giao dịch. Ảnh minh họa

HoSE yêu cầu VNDirect có văn bản giải trình về vi phạm trên đồng thời có biện pháp khắc phục trước ngày 21/4. Đồng thời, yêu cầu công ty nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về giao dịch trực tuyến và sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá để áp dụng biện pháp kỷ luật theo quy định.

Trong quy chế giao dịch tại HoSE, công ty chứng khoán gửi lệnh không hợp lệ vào thời gian trước, trong giờ giao dịch, trong thời gian nghỉ giữa hai phiên sáng, chiều và bị hệ thống giao dịch của Sở từ chối với số lượng từ 100 thông điệp 2G trở/lên ngày sẽ bị ngắt kết nối giao dịch.

Đến sáng 21/4, HoSE đã thông báo cho phép Công ty CP Chứng khoán VNDirect được kết nối giao dịch trực tuyến trở lại. Đồng thời yêu cầu Công ty thực hiện công bố thông tin về sự cố và kết quả khắc phục để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Được biết, trước đó, hồi đầu tháng 4, hệ thống giao dịch trực tuyến của VNDirect cũng gặp sự cố kỹ thuật khi trong hai ngày 6-7/4, một số nhà đầu tư không đăng nhập được vào phần mềm trong đầu phiên buổi sáng.

Công ty giải trình nguyên nhân của sự cố do hệ thống xác thực người dùng bị quá tải khi số lượng người dùng đầu phiên đăng ký lớn. Doanh nghiệp này khẳng định sự cố kỹ thuật này mang yếu tố khách quan và VNDirect không có bất kỳ sự can thiệp hay động cơ trục lợi riêng nào.

Vũ Đậu (TH)/SHTT