Chứng khoán thế giới đã mất 5 nghìn tỷ USD do Covid-19

Sự hoảng loạn của Covid-19 gây ra đã khiến thị trường chứng khoán thế giới trượt sâu hơn vào ngày 28/2, kết hợp với sự sụp đổ tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tuần lễ biến động đã làm tổn thất tới 5 nghìn tỷ USD.

Diễn biến này chưa có dấu hiệu chậm lại khi các thị trường chính của Châu Âu sụt giảm 3-5% và mức tăng an toàn liên tục đã mang lại lợi suất cho trái phiếu chính phủ Mỹ hiện được coi là tài sản an toàn nhất trên thế giới. Hy vọng về việc dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc sẽ kết thúc sau nhiều tháng nữa và hoạt động kinh tế sẽ nhanh chóng trở lại bình thường đã bị phá vỡ trong tuần này khi số lượng các trường hợp bị nhiễm bệnh tăng vọt.

Các thị trường hiện đang đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất của Mỹ ngay sau tháng tới và các ngân hàng trung ương lớn khác sẽ làm theo để cố gắng bảo vệ các nền kinh tế khỏi những rắc rối và ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư đang cố gắng định giá trong trường hợp xấu nhất và rủi ro lớn nhất là những gì xảy ra ở Mỹ và các nước lớn khác ngoài châu Á. Đây là thời điểm không chắc chắn, không ai thực sự biết câu trả lời là gì. Sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng và du lịch quốc tế, việc đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện lớn đã làm mờ đi triển vọng của một nền kinh tế thế giới đang phải vật lộn với cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số MSCI tất cả các quốc gia trên thế giới, theo dõi gần 50 quốc gia, đã giảm hơn 1% so với giao dịch của Mỹ và gần 10% trong tuần – mức tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm 2008. Chứng khoán Phố Wall đã giảm 4,4% chỉ riêng trong ngày 27/2, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2011. Chỉ số tương lai chỉ giảm 1% khiêm tốn sau đó, nhưng S & P 500 đã mất 12% kể từ khi đạt mức cao kỷ lục chỉ chín ngày trước. Các hãng hàng không và cổ phiếu du lịch Châu Âu đã giảm 18% trong tuần tồi tệ nhất kể từ sau vụ tấn công 11/9/2001 ở Mỹ. Chỉ số biến động CBOE, thường được gọi là chỉ số sợ hãi, đã tăng cao tới 47, cao nhất trong khoảng hai năm qua, vượt ra khỏi phạm vi 11-20 của những tháng gần đây. Chỉ số đo lường sự dao động của chứng khoán Mỹ trong 30 ngày tới, thường tăng lên khoảng 50 khi doanh số bán cổ phiếu đạt mức cao nhất và tiếp cận gần 90 trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Tại châu Á, chỉ số khu vực của MSCI trừ Nhật Bản đã giảm 2,6%. Chỉ số Nikkei Nhật Bản đã giảm 3,7% do lo ngại gia tăng khiến Thế vận hội dự kiến vào tháng 7-8 có thể bị hủy bỏ do Covid-19. Hiện tại Covid-19 giống như một đại dịch, thị trường có thể đối phó ngay cả khi có rủi ro lớn miễn là có thể nhìn thấy sự kết thúc, nhưng hiện tại, không ai có thể nói điều này sẽ kéo dài bao lâu và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết loại virus này có thể trở thành đại dịch khi dịch bệnh lan sang các nền kinh tế lớn phát triển như Đức và Pháp. Khoảng 10 quốc gia đã báo cáo các trường hợp nhiễm virus đầu tiên trong 24 giờ qua, bao gồm Nigeria, nền kinh tế lớn nhất ở châu Phi. Xu hướng toàn cầu đã đánh gục cổ phiếu Trung Quốc đại lục, vốn được hỗ trợ tương đối tốt trong tháng này, vì các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở nước này đã giảm và Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số CSI300 của Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 3,5%, để đưa mức lỗ hàng tuần xuống còn 5% và tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm đã giảm 12% trong tuần này – mức tồi tệ nhất kể từ năm 2016 – trong khi tất cả các kim loại công nghiệp chính đã giảm từ 3% đến 6%. Trong khi đó, kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất để giảm tác động của Covid-19 đang gia tăng trên thị trường tiền điện tử.

Theo Việt Dũng/Báo Công Thương Điện Tử