Sinh ra và lớn lên ở huyện Lai Vung, xuất phát từ thực tế gia đình có vườn trồng quýt cách nhà khá xa nên việc chăm sóc, tưới tiêu, phun thuốc khó khăn, đó là chưa kể việc thuê mướn nhân công không mấy dễ dàng nên ông Nguyễn Phú Thạnh (SN 1969; ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) quyết tâm nghiên cứu, chế tạo hệ thống chăm sóc vườn cây có thể thay thế con người.

Ông Nguyễn Phú Thạnh với mô hình phun tưới tự động hữu ích trong nông nghiệp

Ông Thạnh cho biết: “Ý tưởng chế tạo ra hệ thống “pha thuốc tự động – phun nước tưới điều khiển bằng điện thoại di động” xuất phát từ thực tế việc phun thuốc và tưới nước cho cam, quýt vùng mình chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Tôi thấy việc này phải mất nhiều thời gian và chi phí nhân công mà hiệu quả không cao. Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng chế tạo một hệ thống có 2 tính năng vừa phun, vừa tưới để giảm nhẹ chi phí”.

Lấy quyết tâm cải thiện trong sản xuất nông nghiệp, ông Thạnh thu gom lại những máy móc có sẵn và tìm thêm các thiết bị ưng ý để bắt đầu chế tạo. Tuy nhiên, do thiếu kỹ năng trong lĩnh vực máy móc nên ông phải vừa làm, vừa suy nghĩ các nguyên lý vận hành hệ thống. Khoảng thời gian một năm nghiên cứu chế tạo, ông mất nhiều công sức, thực hiện nhiều thử nghiệm để cho xuất xưởng hệ thống “pha thuốc tự động – phun nước tưới vườn điều khiển từ xa” vào đầu năm 2011. Thời điểm ban đầu, hệ thống của ông chỉ có thể điều khiển phun, tưới độ xa khoảng 20 – 30 m.

Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại di động là có thể phun tưới cả khu vườn rộng lớn

Không dừng lại ở đó, ông Thạnh tiếp tục nghiên cứu nâng cao cơ cấu hoạt động. Hệ thống sau khi được cải tiến có thể phun, tưới độ xa trên 500 m (có thể tăng độ xa tùy theo diện tích của vườn). Theo đó, khi phun thuốc, chỉ cần mở nắp chai và đặt đường ống dẫn vào trong chai, hệ thống sẽ tự động bơm thuốc nguyên chất vào phi chứa để pha và điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Đến lúc đủ lượng nước, bộ thăm dò lưu lượng thuốc sẽ báo tín hiệu về bộ xử lý là hoàn tất việc pha thuốc.

Trong quá trình phun, tưới, khi muốn dừng hoặc tiếp tục chỉ cần điều khiển thao tác bằng sóng điện thoại di động, máy phun thuốc sẽ tự ngừng hoạt động để tiết kiệm thuốc trừ sâu và nhiên liệu máy. Không chỉ phun thuốc, hệ thống này cũng được sử dụng cho việc tưới tiêu hàng ngày. Chi phí để làm ra hệ thống này chỉ khoảng 1 – 2 triệu đồng do các thiết bị dùng để chế tạo máy đều là phế liệu đã qua sử dụng.

Những năm đầu vận hành, hệ thống pha thuốc tự động và phun nước tưới vườn điều khiển từ xa của ông Thạnh chỉ hoạt động được trong phạm vi khoảng 20 – 30m và người sử dụng phải tốn công chạy khắp vườn để rà sóng.

Song, với tinh thần đam mê sáng chế, ông Thạnh đã cải tiến thêm nhiều tính năng cho hệ thống pha thuốc bảo vệ thực vật tự động và phun nước tưới vườn điều khiển từ xa bằng điện thoại đã giúp hỗ trợ tốt hơn trong sản xuất nông nghiệp. “Ban đầu, việc vận hành hệ thống có suôn sẻ nhưng khoảng cách phun tưới vẫn còn hạn chế và khá thủ công. Chính vì điều này, tôi đã nghiên cứu làm sao cho khoảng cách điều khiển xa hơn mà không phải chạy khắp vườn” – ông Thạnh chia sẻ.

Sau thời gian tìm tòi, ông Thạnh đã sử dụng sóng điện thoại để điều khiển hệ thống hoạt động. Và chỉ sau một thời gian nghiên cứu, ông Thạnh lại trình làng hệ thống khi đưa một sim số vào bộ điều khiển, thiết lập lệnh tắt – mở, thời gian hoạt động của mỗi van. Với tính năng này, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại là có thể điều khiển toàn bộ hệ thống tưới phun bất cứ lúc nào. Đồng thời, còn cày đặt thời gian tưới bao lâu cho vườn cây ăn trái là đủ, máy sẽ tự động tắc.

Trước đây, khi phun thuốc cho vườn cây cần 3 – 4 người và mất thời gian hơn nửa ngày mới phun xong. Bây giờ chỉ cần một người mở nắp chai thuốc (mỗi lần pha được 4 loại thuốc khác nhau) là tất cả lượng thuốc, lượng nước đến việc phun đều được thực hiện tự động. Đặc biệt, trong quá trình phun thuốc nếu có xảy ra sự cố, người sử dụng chỉ cần thao tác một lệnh tắt trên điện thoại là toàn bộ hệ thống ngưng hoạt động ngay.

Với hệ thống phun thuốc tiên tiến này, người sử dụng chỉ mất trên dưới 5 triệu đồng. Còn những chủ vườn nào muốn lắp đặt các thiết bị mới, loại tốt nhất thì theo ông Thạnh làm ra chỉ 8 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lai Vung, cho biết: “Sáng chế của ông Thạnh rất hữu ích cho bà con làm vườn trong việc tưới tiêu, phun thuốc. Ngoài tiện ích giúp bà con giảm chi phí sản xuất trong khâu nhân công, tiết kiệm điện, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại thì cái tiện ích nữa là bà con có thể tưới cây, phun thuốc ngay cả khi không có mặt ở nhà”.

Hệ thống của ông Thạnh đã được Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp cấp đăng ký bản quyền sáng chế. Ngoài ra, với những sáng chế hữu ích của mình, ông Thạnh vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích lao động sáng tạo, phát minh, sáng chế máy phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2016; Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân…


Tâm Minh