CGTN: Về biến đổi khí hậu, chúng ta đang hết thời gian, chứ không phải là các giải pháp

(SeaPRwire) –   Bắc Kinh, 4 tháng 12 năm 2023Bắc Kinh, trái tim mạnh mẽ, đập nhanh của sự thịnh vượng Trung Quốc, đã được biết đến là một thành phố an toàn và ổn định không bị ảnh hưởng bởi thiên tai tự nhiên. Nhưng không phải mùa hè năm 2023. Trong suốt mùa, nhiệt độ liên tục vượt quá 40 độ C. Sau đó khi thủ đô có một sự giảm nhẹ từ cái nóng ngột ngạt, đã có mưa lớn, gây ngập lụt và làm cho hàng ngàn người phải sơ tán.

 

Khi Bắc Kinh hồi phục, một xu hướng tương tự đang lan rộng khắp thế giới: vụ cháy rừng chết người nhất trong hơn một thế kỷ tàn phá Lahaina, Hawaii; lũ lụt tàn phá một phần tư thành phố Derna, Lybia; nhiệt độ cao cực đoan và hạn hán nghiêm trọng hơn ở ChileVùng Horn của Châu Phi; mực nước biển dâng cao đối với các quốc đảo…

Mặc dù chuông báo động vẫn đang reo, chúng ta không nên mất hy vọng và bỏ cuộc. Mà hơn thế, đã đến lúc phải hành động. Trung QuốcHoa Kỳ, với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã thể hiện ý chí chính trị của mình thông qua Tuyên bố Sunnylands. Và nhìn lại một chút xa hơn, từ Nghị định thư Kyoto đến Hiệp định Paris, các mục tiêu ràng buộc để hạn chế phát thải và tăng nhiệt độ đã được đặt ra thông qua nỗ lực chung.

Trung Quốc đã thực hiện lời hứa để đạt mục tiêu đỉnh cao carbon và trung hòa. Từ biến sa mạc thành những vùng đất màu mỡ đến làm sạch không khí, phát triển công nghệ mới, chuyển đổi cơ cấu năng lượng và nâng cao nhận thức công chúng về lối sống lành mạnh hơn. Trung Quốc đang làm mọi cách để nuôi dưỡng một chu kỳ tự nhiên bền vững hơn, thanh toán các khoản nợ sinh thái trước đây, tránh các khoản nợ mới và nỗ lực cứu Trái đất theo những cách sáng tạo hơn.

Nếu biến đổi khí hậu là mối quan tâm toàn cầu, gánh nặng không được chia sẻ công bằng. Mặt khác, các nước phát triển chịu trách nhiệm cho phần lớn các phát thải gây hiệu ứng nhà kính kể từ Cách mạng Công nghiệp. Mặt khác, các nước đang phát triển có lượng phát thải thấp hơn, nhưng đang chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bởi khí hậu nóng lên.

Một sự bất công đang cháy trong cuộc khủng hoảng khí hậu và ngọn lửa đang thiêu đốt hy vọng và khả năng, theo như cảnh báo của các nhà lãnh đạo thế giới. “Chúng ta không thể tiếp tục,” Mia Mottley, Thủ tướng Barbados kêu gọi, “để đặt lợi ích của một vài người lên trên cuộc sống của nhiều người.”

Làm thế nào để đảm bảo tổng thể lớn hơn tổng cộng các bộ phận, với tất cả đều kéo theo cùng một hướng? Cần có sự lãnh đạo, tầm nhìn và đa phương. Trung Quốc, cùng với phần còn lại của thế giới, đang đi đầu để làm tốt nhất có thể, giảm giá năng lượng tái tạo, chia sẻ kiến thức triển khai các dự án bền vững và chuyển đổi sang thời đại carbon thấp. Với biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, chỉ bằng cách tiếp cận toàn cầu và nỗ lực chung, chúng ta mới có thể biến ý chí thành kết quả cụ thể và giảm thiểu khí hậu chúng ta đã thay đổi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.