Theo EVN, gần đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện quảng cáo về “thiết bị tiết kiệm điện”, “thẻ tiết kiệm điện thông minh”… Các thiết bị này hoàn toàn không được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo. Kiểm chứng thực tế cũng cho thấy các thiết bị hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như nêu trên. 

“Về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí, nhưng không thể giảm tới 30%-40% điện năng tiêu thụ. Có thể nói đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng” – EVN nhìn nhận.

Một trang Facebook quảng cáo bán thiết bị tiết kiệm điện. Ảnh chụp màn hình

Tập đoàn này còn nhấn mạnh có loại thiết bị tác động trực tiếp vào hoạt động công tơ điện nhằm làm cho công tơ chạy chậm lại cũng có nghĩa là người sử dụng đang thực hiện hành vi ăn cắp điện. Hành vi này vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. 

“Khách hàng sử dụng điện không nên mua và không sử dụng các thiết bị trên. Muốn tiết kiệm điện, cần thực hiện các giải pháp mà cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện đã khuyến cáo, như: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn, bật máy lạnh ở mức 26-27 độ C trở lên…” – EVN khuyến cáo.

Khảo sát tại các cửa hàng điện ở TP HCM, phóng viên ghi nhận không thấy các loại thiết bị tiết kiệm điện được bày bán. Chủ một cửa hàng ở khu vực chợ Dân Sinh (quận 1) cho hay do các phương tiện truyền thông cảnh báo nhiều năm qua, với các sản phẩm lừa đảo về khả năng tiết kiệm điện nên cửa hàng đã không còn bày bán sản phẩm này. 

Tuy vậy, trên một số trang mạng xã hội, vẫn có nhiều quảng cáo liên quan đến ổ cắm, thẻ tiết kiệm điện có công dụng tiết kiệm điện lên tới 10%-40%. Các sản phẩm này có giá phổ biến từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng. Về hình thức, sản phẩm tiết kiệm điện được thiết kế như chiếc hộp nhỏ gọn, gắn vào ổ cắm điện và được người bán giới thiệu là tích hợp mạch điện tử và tụ bù. Các sản phẩm cũng được đăng kèm lời rao có thể giúp giảm hệ thống công suất tiêu thụ điện, giảm bức xạ điện tử phát ra từ nguồn điện, không làm thay đổi điện áp trong điện lưới.

Kỹ sư Tống Kim Ty, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dân Sinh, cho biết về nguyên tắc, tiết kiệm điện là sử dụng tụ bù, biến tần. Trong đó, biến tần tức là cung cấp công suất thực tế cho động cơ. Động cơ khi hoạt động có chu kỳ dương và chu kỳ âm. Để tiết kiệm điện, cần thực hiện cung cấp điện cho chu kỳ dương và không cung cấp điện cho chu kỳ âm. Còn tụ bù là đưa công suất phản kháng về 0 để giảm tổn thất trên hệ thống điện.

“Để thiết bị đạt hiệu quả cần phải tính toán được thông số kỹ thuật chính xác, trường hợp thông số sai sẽ còn gây tiêu hao điện nhiều hơn, ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Đa số sản phẩm tiết kiệm điện bày bán trên thị trường đều là hàng kém chất lượng” – ông Ty khẳng định.


Nguyễn Hải – Hoài Dương