Tại buổi làm việc với Đảng bộ khối doanh nghiệp và một số Tổng công ty trên địa bàn TP Hà Nội sáng 24-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn được nghe về các khó khăn, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đến các lĩnh vực kinh doanh cụ thể của các đơn vị thuộc thành phố, đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Theo báo cáo trực tiếp từ đại diện các tổng công ty thuộc TP, hiện hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là ngành du lịch, khối khách sạn và ngành giao thông vận tải, khối vận chuyển hành khách công cộng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu huy động các khách sạn vào tổ chức cách ly tập trung cho người có nhu cầu tự chi trả

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, vào tuần trước, Tổng công ty đã đề xuất với thành phố cắt giảm trên 1.000 lượt xe/ngày vì lượng khách sụt giảm, đồng thời cũng giảm việc sử dụng phương tiện công cộng để tránh lây nhiễm bệnh.

Về lĩnh vực bến xe, lượng khách, lượng xe vào các bến giảm 40% sản lượng cũng như doanh thu. Về kinh doanh địa điểm đỗ xe giảm 10%…

“Trong lĩnh vực vận tải công cộng, với 7.000 lao động bị ảnh hưởng gồm những nhân viên bị ảnh hưởng trực tiếp như lái xe, bán vé, nhân viên sửa chữa…, chưa kể những lực lượng bị ảnh hưởng gián tiếp. Với việc giảm tần suất trên 1.000 lượt xe buýt mỗi ngày thì Tổng công ty đã phải cho nhân viên giãn công, giãn ca, nghỉ giãn cách để đảm bảo vẫn duy trì được…” – ông Trung nói.

Tương tự, đại diện Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch là rất nặng nề. Hiện hầu hết khách sạn của thành phố đều chỉ đạt công suất phòng từ 10-15%.

Cũng theo đại diện Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, hiện khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được đào tạo, tập huấn, hoàn thiện thủ tục để trở thành điểm cách ly tập trung cho những chuyên gia cao cấp của nước ngoài. Đến thời điểm này đã có khoảng hơn 20 người được đưa vào cách ly tại đây, đều là khách do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 điều phối.

Tổng Công ty cũng đăng ký thêm: khách sạn Espana ở Hoàn Kiếm tổ chức 50 phòng, khách sạn Lake Side ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) sẵn sàng đưa gần 200 phòng vào tổ chức cách ly tập trung cho người tự nguyện trả phí… song việc này đang được các cơ quan chức năng của thành phố cân nhắc.

Chưa hài lòng với tiến độ như vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu TP phải chủ động làm việc, liên hệ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về việc huy động các khách sạn của TP vào tổ chức cách ly tập trung cho người có nhu cầu tự chi trả. “Thủ tướng đã chỉ đạo tinh thần “chống dịch phải như chống giặc”, vì vậy các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn, không thể bình chân như vại được” – ông Vương Đình Huệ nêu rõ.

Ông Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết tình hình dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu doanh nghiệp phải khẩn trương tìm ra kế sách, giải pháp thích ứng với tình hình mới nên cần triển khai sớm cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ Khối doanh nghiệp của thành phố.

Nhận định tình hình kinh tế thế giới khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết các chuỗi giá trị đang bị đứt gãy, các dòng đầu tư thế giới bị ách tắc, suy giảm. Các chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định kinh tế thế giới sẽ rơi vào tình trạng khó khăn kéo dài với một trong 3 kịch bản tăng trưởng theo mô hình “chữ V” (tăng trưởng mạnh khi phục hồi), “chữ U” (kinh tế suy giảm kéo dài trước khi quay lại thời kỳ tăng trưởng) hoặc chữ L (suy giảm khó hồi phục).

Do đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng nhiệm vụ của khối doanh nghiệp trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong góp phần hạn chế đà suy giảm kinh tế và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch nhằm bảo đảm việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, nhất là năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng ở thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì “Trong cái khó ló cái khôn”. Ví dụ như một doanh nghiệp sản xuất các buồng khử khuẩn toàn thân không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Ngành dệt may vừa qua cũng chuyển mạnh sang sản xuất đồ bảo hộ và khẩu trang.

“Các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn để trước mắt kiểm soát suy giảm, từng bước tạo đà khi hết dịch là khôi phục được ngay sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, Đảng ủy Khối doanh nghiệp quan tâm chỉ đạo giải quyết quan hệ lao động trong doanh nghiệp hài hòa trước nguy cơ người lao động mất việc làm, giảm lương, góp phần bảo đảm ổn định xã hội”- ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Hà Nội, đến nay TP đã bố trí 15 khu cách ly (9 khu của quân đội, 1 khu của Bệnh viện Công an TP và 5 khu dân sự) với 14.629 chỗ. Trong đó, Bệnh viện Công an TP có 88 chỗ ở dành cho cách ly, khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) có 80 chỗ ở dành cho người nước ngoài.


Nguyễn Hưởng – B.H.Thanh