Bị phạt tiền từ 10-15 triệu nếu không đóng BHXH cho người giúp việc

Chính phủ đã ban hành Nghị định 28/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ 15/4, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, Nghị định quy định, sẽ phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Mặt khác, theo Điểm b Khoản 2 Điều 29 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

Từ 15/4, giữ giấy tờ tùy thân của giúp việc, chủ nhà bị phạt đến 15 triệu đồng. Ảnh minh họa

Mức phạt tiền từ 10-15 triệu đồng cũng áp dụng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình (theo Điểm a Khoản 2 Điều 29 Nghị định 28/2020/NĐ-CP). Mức phạt trên cũng áp dụng đối với hành vi sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và ảnh hưởng xấu tời sức khỏe của người lao động cao tuổi.

Đặc biệt, theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP, người sử dụng lao động cũng bị phạt 2-5 triệu đồng nếu không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định hoặc không rút ngắn thời gian làm việc với người lao động trong năm cuối trước khi nghỉ hưu. Mức phạt sẽ lên đến 10-20 triệu đồng nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định về nghỉ hàng tuần, năm hoặc nghỉ lễ, tết; 20-25 triệu đồng nếu huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của họ.

Theo Doanh nhân & Pháp luật