Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), giá chào hàng ở các khu đô thị từ sàn giao dịch, môi giới BĐS vẫn từ 18-25 triệu đồng/m2. Ngay cả mặt tiền đường số 4 ở Khu đô thị Lê Hồng Phong 1 cũng giữ mức 48 triệu đồng/m2. Tại Khu đô thị An Bình Tân, giá đất vẫn dao động 22-26 triệu đồng/m2, không giảm so với trước Tết nguyên đán. Còn các khu đất dọc đường Võ Nguyên Giáp (thuộc các xã: Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung), giá vẫn từ 13-17 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, cho biết 3 tháng đầu năm 2020, lượng giao dịch nhà đất tại TP Nha Trang không đáng kể. Chỉ một số giao dịch thông thường ở khu vực nhà phố nội ô và đất ở nông thôn, thỉnh thoảng mới có giao dịch thành công. Riêng các sản phẩm condotel (căn hộ khách sạn) gần như không có mua bán. Việc không có giao dịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án. Nhiều sàn phải đóng cửa, cá nhân môi giới BĐS thất nghiệp.

Thị trường bất động sản phố biển Nha Trang một thời nhộn nhịp bây giờ hết sức trầm lắng, giao dịch condotel là con số 0

Theo một số người am hiểu thị trường BĐS Khánh Hòa, hiện nhiều dự án ở Nha Trang chưa được cấp phép do đang vướng đến đấu thầu, định giá đất nên chính quyền phải đợi chỉ thị của các bộ, ngành. Điều này khiến phố biển Nha Trang khan hiếm sản phẩm mới, khách hàng và nhà đầu tư ít quan tâm vì phải lo chống dịch… Bên cạnh đó, Thông tư số 22/2019/TT-NHNN có hiệu lực kể từ đầu năm 2020 đã kiểm soát chặt tín dụng BĐS theo hướng thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay… Những yếu tố đó khiến thị trường BĐS trầm lắng.

Lý giải vì sao giá BĐS vẫn cao, ông Phan Việt Hoàng cho rằng các chủ đầu tư, sàn giao dịch, công ty môi giới đang cố “gồng gánh” để chờ qua dịch bệnh. Chính phủ cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh. Tổng cục Thuế thực hiện gia hạn nộp thuế, miễn tiền thuế chậm nộp đối với DN bị thiệt hại do dịch bệnh… Nhờ đó, thị trường BĐS vẫn còn “cầm cự” được giá.

“Nếu dịch kéo dài, hậu quả sẽ khó lường, nhiều khả năng trong tháng 6 hoặc tháng 7, giá BĐS sẽ lao dốc. Trong bối cảnh tín dụng siết chặt cộng hưởng với không bán được sản phẩm, trên thị trường đã xuất hiện dấu hiệu các chủ đầu tư yếu năng lực tài chính đã chào mời, chuyển nhượng dự án, cổ phần, từng phần dự án…” – ông Hoàng nhận định.

Theo dự báo của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trạng thái “ngủ đông” đối với thị trường giao dịch BĐS nghỉ dưỡng sẽ còn kéo dài trong quý II này, bởi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Giá bán căn hộ tại các đô thị phân khúc trung cấp và bình dân khó tăng vì nhu cầu yếu nhưng cũng khó giảm vì lượng hàng tồn không nhiều. Riêng phân khúc căn hộ cao cấp, giá có thể giảm do lực bán yếu và áp lực về vốn của các chủ đầu tư.


Bài và ảnh: Kỳ Nam