Báo Global Times: Người thừa kế thế hệ thứ ba của nghệ thuật bánh nhào làm cho thế hệ Z yêu thích kỹ năng cổ xưa hàng thế kỷ

(SeaPRwire) –   BEIJING, Dec. 4, 2023 — Người đương thời với nhiều người bạn cùng trang lứa, Lang Jiaziyu, người sinh ra trong một gia đình di sản văn hóa năm 1995, yêu bóng rổ, truyện tranh manga và quan trọng hơn là văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Là người thừa kế thế hệ thứ ba của di sản văn hóa phi vật thể (ICH) của Trung Quốc được biết đến như nghệ thuật tạo hình bột Bắc Kinh, Lang có vũ khí ma thuật riêng của mình – “kỹ thuật cũ, chủ đề mới” – để nâng cấp nghệ thuật cổ xưa trong hàng trăm năm với tư duy chiến lược và bàn tay sáng tạo của anh.

Đối với số mới nhất của Trung Quốc Chic, người đàn ông trẻ đã ngồi xuống để trò chuyện với Global Times về lý do tại sao anh chọn hồi sinh nghệ thuật bột và cách anh cố gắng quảng bá nó cho người trẻ và thậm chí thu hút người hâm mộ quốc tế vào văn hóa dân gian của Trung Quốc.

Bột mì được người Trung Quốc ưa chuộng vì nó có thể được chế biến thành thức ăn ngon như mì, bánh bao đến bánh mì. Tuy nhiên, dưới bàn tay của một nghệ nhân có tay nghề, nguyên liệu thiết yếu này của cuộc sống hàng ngày được điêu khắc và tạo thành những tượng nhỏ hay động vật để được thưởng thức và chơi đùa, mang lại niềm vui đặc biệt như một nghệ thuật dân gian.

Câu chuyện về nghệ thuật tạo hình bột Bắc Kinh của gia đình Lang bắt đầu với Lang Shao‘an (1909-92), người đã học nghề từ Zhao Kuoming, được biết đến như “vua tạo hình bột”.

Lang Shao‘an đã bao quát nhiều chủ đề và nhắm mô tả cuộc sống truyền thống thực sự của người dân Bắc Kinh cũ. Những tác phẩm tạo hình bột này, chủ yếu là động vật và nhân vật từ truyền thuyết, câu chuyện lịch sử và vở cải lương địa phương, không chỉ có giá trị nghệ thuật và sưu tập cao, mà còn có thể cung cấp tham chiếu quan trọng cho nghiên cứu về phong tục dân gian và thủ công mỹ nghệ cổ của Bắc Kinh.

“Chúng là yêu thích của ông nội tôi, vì văn hóa truyền thống như cải lương và câu chuyện lịch sử là một phần quan trọng của văn hóa chủ đạo lúc bấy giờ,” Lang Jiaziyu nói với Global Times.

Trong những năm đầu, Lang Shao‘an chủ yếu tập trung vào “nhu cầu duy trì cuộc sống hàng ngày” bằng cách làm tác phẩm tạo hình bột, nhưng khi kỹ thuật được truyền lại cho con trai Lang Zhichun, nghệ nhân tạo hình bột thế hệ thứ hai, anh thực sự có “gu” về nghệ thuật bằng cách thử nghiệm với nhiều loại vật liệu.

Lang Zhichun ưa thích kết hợp bột với các đồ vật thường ngày như vỏ hạt dẻ, gỗ, tinh thể và thậm chí tro nhang.

Trộn tro xám của nhang vào bột trắng, Lang Zhichun đã tạo ra một tượng Phật trông nghiêm trang và oai nghiêm, tiết lộ vẻ đẹp của triết lý tôn giáo cổ điển Trung Hoa.

Chuyển từ quái vật thần thoại sang tượng tôn giáo, tinh thần dân gian của bột đã vượt ra ngoài kỹ năng, trở thành công cụ nghệ thuật có thể miêu tả các khía cạnh khác nhau của niềm tin văn hóa Trung Quốc.

“Bất kể chúng tôi làm gì, một nhân vật hoặc đồ vật, tinh thần văn hóa bên trong là điều quan trọng nhất,” Lang Zhichun nói với Global Times.

Nghệ thuật dân gian tiếp tục theo kịp thời đại khi được truyền lại cho con trai của anh, nghệ sĩ thế hệ thứ ba Lang Jiaziyu.

Trong tâm trí của nghệ sĩ trẻ, ba ý tưởng chính giúp anh quyết định làm tạo hình bột thành nghề nghiệp. “Điều thứ nhất là ‘Tôi thích’, điều thứ hai là ‘Tôi giỏi’ và điều cuối cùng là đó là một sự nghiệp ‘có ý nghĩa và thách thức’,” anh nói với Global Times.

“Đối với thế hệ chúng tôi, chúng tôi có thể không quá chú trọng vào việc hình ảnh có độ tinh xảo và sinh động như thế nào, nhưng chúng tôi lại dành nhiều sự chú ý hơn cho biểu hiện bản thân và coi nghệ thuật là sự mở rộng của nhận thức bản thân.”

Từ ‘bột’ đến ‘nghệ thuật’

Từ quái vật trong Sơn Hải Kinh của Trung Quốc đến anh hùng trong Avengers của Marvel, các tác phẩm tạo hình bột khác nhau được trưng bày tại phòng thí nghiệm của Lang ở quận Chaoyang, Bắc Kinh khi nghệ thuật dường như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tập trung và khéo léo.

Các tác phẩm thường được làm từ bột mì hoặc bột gạo nếp. Trước khi được điêu khắc thành hình, bột sẽ được hấp và nhào nhuyễn thành bột. Lấy một tác phẩm gấu bông làm ví dụ, bột màu nâu sẽ phải được nhuộm trắng và đen bằng phấn màu.

Trong quá trình tạo tác phẩm bột, công cụ thường được sử dụng nhất là “que”. Chúng hoặc là phẳng và nhọn, thích hợp cho cắt và khắc, hoặc tròn và mềm để nghệ nhân có thể cuốn bột hoặc tạo những đường mềm mại. Ngoài ra, còn có kẹp, kéo nhỏ, bàn chải nhỏ và các công cụ khác. Đôi khi len, lông, sợi chỉ, bông và các vật liệu khác được sử dụng để tạo râu, tóc, vương miện và những chi tiết nhỏ khác nhằm tăng tính biểu cảm của tác phẩm.

Theo Lang, nghệ nhân thường trước tiên tạo dáng chung và sau đó mới xử lý chi tiết như tay, chân và thậm chí biểu cảm mặt. Cuối cùng, tóc, trang phục và các chi tiết nhỏ khác sẽ được bổ sung để hoàn thiện tác phẩm.

Vì tác phẩm bột thường nhỏ, sự chú ý và khéo léo là yêu cầu cao khi tạo chúng. Cho dù là mũi, miệng, tay áo hay chuỗi hạt, nghệ nhân phải cầm chắc bột và làm việc nhanh chóng với công cụ nhỏ.

Một phần thách thức của việc tạo tác phẩm là khi cần dán những chi tiết nhỏ lên thân chính, bởi không có cơ hội sửa chữa sau đó. Lang vẫn nhớ khi còn bé, anh phải giữ hơi thở và tập trung hết sức khi cha anh dán những chi tiết nhỏ của bộ giáp tướng quân cổ.

“Cuối cùng, chúng tôi mới thở dài nhẹ nhõm khi hoàn thành tác phẩm,” anh nói.

Sức sáng tạo

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Lang Jiaziyu đã luyện tập nghệ thuật bột trong hơn 20 năm. Anh nói với Global Times rằng hành trình của mình bắt đầu từ năm 3 tuổi với sự huấn luyện hàng ngày của cha. Lang Zhichun cho biết anh đã sử dụng một số mẹo như yêu cầu bạn bè khen ngợi các tác phẩm của cậu bé 5 tuổi Lang để nuôi dưỡng đam mê và t