Amazon lần đầu tiên vượt qua eBay trở thành thị trường trực tuyến hàng đầu ở Úc

(SeaPRwire) –   Nghiên cứu mới nhất từ Pattern tiết lộ xu hướng tiêu dùng hiện tại của người tiêu dùng Úc, với 94% người mua sắm sẽ mua hàng từ một sàn thương mại trong năm tới

MELBOURNE, Úc, Ngày 7 tháng 2 năm 2024 — Lần đầu tiên, Amazon đã vượt qua eBay để trở thành sàn thương mại hàng đầu tại Úc theo nghiên cứu mới từ Pattern toàn cầu, công ty tăng tốc thương mại điện tử.

Amazon stock
Cổ phiếu Amazon

Mua sắm trên sàn thương mại cũng trở nên phổ biến tại Úc, với nghiên cứu chỉ ra rằng 93% người dân đã mua hàng trên sàn thương mại vào năm 2023 và 94% dự định sẽ mua hàng từ các nền tảng như Amazon, Catch, Temu và eBay trong năm tới.

Kết quả nghiên cứu được tiết lộ trong báo cáo thường niên thứ sáu của Pattern về ‘‘, nghiên cứu về thói quen mua sắm trực tuyến đang thay đổi của người tiêu dùng Úc và xu hướng mới nhất của các sàn thương mại.

Ngành sàn thương mại Úc trải qua sự đổi mới lớn

Ngành sàn thương mại Úc đang mở rộng và bị đổi mới. Các nền tảng mới nổi như Temu và Shein đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần đáng kể, với 25% người tiêu dùng mua hàng từ Temu và 21% từ Shein, trong khi các nền tảng đã có mặt như Catch và eBay hoạt động kém hơn trong năm 2023.

Amazon đã phát triển thành sàn thương mại địa phương thống lĩnh và dự kiến đạt doanh thu 5,5 tỷ đô la Úc vào cuối năm tài chính hiện tại. Amazon hiện vượt trội hơn tất cả các sàn thương mại khác về lượt truy cập trung bình hàng tháng, bao gồm cả eBay với mức chênh lệch đáng kể 48% trong 3 tháng cuối năm 2023, đạt trung bình 75,2 triệu lượt truy cập hàng tháng.

“Những người tham gia mới vào thị trường Úc như Temu đang làm rung chuyển ngành công nghiệp và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vị thế thị phần hàng đầu của Amazon dự kiến chỉ tiếp tục tăng lên khi nền tảng này thu hút người tiêu dùng với giá cạnh tranh, đa dạng sản phẩm và trải nghiệm mua sắm dễ dàng thông qua Prime,” bà Merline McGregor, Giám đốc điều hành Pattern Úc cho biết.

Amazon cũng đang trên đà đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong bất kỳ sàn thương mại nào vào năm 2024, với 63% người Úc dự định mua hàng từ trang web này (+6% tăng trưởng hàng năm) so với dự kiến giảm 8% số người dự định mua hàng từ eBay. Đáng chú ý, 80% người tiêu dùng thuộc nhóm thu nhập 200.000 đô la Úc đã mua hàng trên Amazon, phản ánh sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nền tảng này đối với người tiêu dùng thu nhập cao.

Thói quen mua sắm trực tuyến thay đổi trước áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng

Bất chấp áp lực gia tăng lên chi tiêu tiêu dùng của người tiêu dùng Úc, nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng vẫn sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến. Thị trường thương mại điện tử dự kiến đạt 64,14 tỷ đô la Úc trong năm nay, với tỷ lệ hàng hóa bán lẻ được mua trực tuyến dự kiến tăng từ 15,6% năm 2023 lên 17% vào cuối năm 2024.

Tuy nhiên, áp lực chi phí sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến ngân sách tiêu dùng trong năm 2024, khiến nhiều người tìm cách ổn định chi tiêu bán lẻ của mình. Điều này được thể hiện qua sự sụt giảm đáng kể (-29%) về số người dự định tăng chi tiêu trực tuyến trong năm nay.

“Với áp lực chi phí sinh hoạt và triển vọng kinh tế không chắc chắn, nhiều người tiêu dùng sẽ cắt giảm chi phí và thay đổi thói quen mua sắm của mình trong năm nay. Ví dụ, người tiêu dùng có khả năng tận dụng các sự kiện giảm giá lớn hơn, phản ánh sự tăng trưởng 20% về sự tham gia của người tiêu dùng trong Ngày Black Friday/Cyber Monday vào năm 2023. Nghiên cứu cũng cho thấy người tiêu dùng chọn đến cửa hàng bán lẻ để đánh giá sản phẩm trực tiếp. Xu hướng này cho thấy quá trình đánh giá kỹ lưỡng hơn trước khi mua hàng, được chứng minh qua sự giảm đáng kể 36% về số người dự định mua sản phẩm trực tuyến có thể tìm thấy tại cửa hàng,” bà McGregor nhận định.

Sự tiến hóa của việc khám phá sản phẩm

Ưu thế tìm kiếm sản phẩm của Google đang suy giảm, với sự giảm điểm năm đến năm về tỷ lệ người dùng dịch vụ này để nghiên cứu sản phẩm. Người tiêu dùng hiện cũng trực tiếp đến các nhà bán lẻ để lấy cảm hứng (+6%), cùng với các sàn thương mại như Amazon, đã tăng 59% về độ phổ biến. Tuy nhiên, sự gia tăng của các sàn thương mại như công cụ nghiên cứu không đồng đều, với eBay giảm 19%.

“Ngày nay, các sàn thương mại có lượng hàng hóa dồi dào để người tiêu dùng tìm kiếm. Những nền tảng này tạo lòng tin với người tiêu dùng thông qua việc cung cấp đánh giá sản phẩm thực tế và câu trả lời thông tin chi tiết trên trang sản phẩm,” bà McGregor nói.

Người tiêu dùng sẽ mua những sản phẩm gì từ các sàn thương mại nào vào năm 2024?

Nghiên cứu của Pattern hỏi người tiêu dùng xem họ có khả năng mua gì trong năm 2024 và qua sàn thương mại nào, với kết quả:

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

  • Các lĩnh vực chính người tiêu dùng mua từ Amazon bao gồm Sách & eBook (26%), Điện tử & Máy tính (24%) và Nhà bếp & Gia đình (24%).
  • eBay cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm Điện tử & Máy tính (17%), Nhà bếp & Gia đình (16%) và Quần áo, Giày dép & Phụ kiện (16%).
  • Catch phổ biến cho Đồ chơi, Trẻ em & Bé (12%), Nhà bếp & Gia đình (10%).
  • Kogan vẫn mạnh mẽ trong Điện tử & Máy tính (11%), Nhà bếp & Gia đình (9%).
  • Shein dự kiến sẽ phát triển qua Quần áo, Giày dép & Phụ kiện (16%).
  • Temu thu hút người tiêu dùng với Quần áo, Giày dép & Phụ kiện (10%), Nhà bếp & Gia đình (7%).
  • Người tiêu dùng của My Deal’s sẽ đến từ Nhà bếp & Gia đình (5%) và Cải tạo nhà ở (4%).

“Sự phổ biến của các lĩnh vực sản phẩm chính trên các sàn thương mại liên quan đến sự cạnh tranh gay gắt do nhiều nhà bán hàng cung cấp các mặt h