Đài RT dẫn tuyên bố cuối ngày 24-6 của ông Prigozhin cho biết đoàn quân của công ty quân sự tư nhân Wagner đang quay lại “trại dã chiến khi chỉ còn cách Moscow khoảng 200 km.

Trước đó, từ đêm 23-6 đến đêm 24-6 (giờ địa phương), các đơn vị của Wagner đã từ Ukraine quay trở lại Nga, chiếm quyền kiểm soát nhiều cơ sở quân sự – bao gồm trụ sở của bộ chỉ huy quân khu miền Nam – và hành chính của thành phố miền Nam Rostov-on-Don, sau đó tiến thẳng về thủ đô Moscow. 

“Họ muốn giải tán Wagner. Hôm 23-6, chúng tôi đã tiến hành cuộc “Hành trình vì công lý” trong một ngày. Chúng tôi chỉ còn cách Moscow 200 km và trong suốt hành trình đó chúng tôi không hề tốn một giọt máu nào của lực lượng mình” – ông Prigozhin nói và cho biết thêm đoàn quân của mình sẽ quay lại trại đóng quân “theo đúng kế hoạch”.

Tuy nhiên, theo RT, có thông tin Wagner đã bắn hạ nhiều máy bay và có đụng độ với lực lượng Nga trong cuộc hành quân.

Các tay súng của Wagner trên đường phố Rostov-on-Don hôm 24-6. Ảnh: Sputnik

  • Đài RT: Nổ lớn gần trụ sở quân đội Nga ở miền Nam

Cũng trong tối 24-6, Điện Kremlin thông báo vụ án hình sự nhắm vào ông Prigozhin sẽ được hủy bỏ và ông này sẽ rời khỏi Nga, theo RT.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ thỏa thuận chi tiết với Wagner, trong đó người đứng đầu lực lượng này – tài phiệt Prigozhin – “sẽ sang Belarus”, còn các tay súng của Wagner sẽ không bị ngược đãi nhờ đã tham gia vào tiền tuyến trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo ông Peskov, đội ngũ của Tổng thống Vladimir Putin luôn “tôn trọng công trạng của họ”. Những nhân viên Wagner không tham gia “cuộc nổi dậy” sẽ được ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

Cập nhật của hãng tin TASS cho biết Cục Đường bộ liên bang Rosavtodor đã dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại trên các tuyến đường và cao tốc. Trong khi đó, Thống đốc vùng Rostov, ông Vasily Golubev, nói đoàn quân của Wagner đã rời khỏi TP Rostov-on-Don và đang quay về các trại dã chiến của họ.

Truyền thông Nga cho biết thêm cuộc hành quân của Wagner dừng lại sau cuộc đàm phán giữa ông Prigozhin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Phía cơ quan truyền thông của tổng thống Belarus thông báo ông Lukashenko đã tổ chức thương lượng thành công với ông Prigozhin, trong đó có phối hợp với Tổng thống Putin.

“Yevgeny Prigozhin chấp nhận đề xuất của Tổng thống Alexander Lukashenko và dừng hoạt động của các tay súng Wagner ở Nga, từ đó xuống thang căng thẳng” – thông cáo của văn phòng tổng thống Belarus nêu rõ, kèm theo thông tin ông Prigozhin đã nhận được “giải pháp có lợi và chấp nhận được để giải quyết tình hình, bao gồm những đảm bảo an toàn cho các tay súng Wagner”.

Tuy nhiên, ông Prigozhin không đề cập tới các cuộc đàm phán với ông Lukashenko trong các thông báo mới nhất của mình.


Hải Ngọc