Reuters mô tả 194 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng Asiana Airlines trưa 26-5 bị một phen hú vía. Theo đó, khi chiếc Airbus A321-200 chuẩn bị hạ cánh và cách mặt đất 213 m, một nam hành khách mở bung cửa thoát hiểm bên trái máy bay.

Hậu quả vụ việc khiến 9 người phải nhập viện vì áp suất thay đổi đột ngột làm khó thở. Cũng may mắn bởi chiếc máy bay sau cùng hạ cánh an toàn. Chiếc Airbus A321-200 này cất cánh từ đảo Jeju và gặp sự cố khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Daegu – Hàn Quốc.

Nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm chiếc Airbus A321-200 khi đang trên không trung. Ảnh: Yonhap

“Nam hành khách ngồi gần cửa thoát hiểm ở bên trái đã tháo nắp đậy rồi kéo cần gạt khiến cánh cửa bật mở ở độ cao khoảng 213 m so với mặt đất. Các hành khách khi đó đang cài dây an toàn” – người phát ngôn hãng hàng không Asiana Airlines cho biết – “Không ai bị thương trong vụ việc nhưng 9 người phải nhập viện vì khó thở”.

Sở cảnh sát Daegu sau đó tiến hành bắt giữ khẩn cấp và tiến hành thẩm vấn đối với nam hành khách nói trên.

Cảnh sát mặc thường phục bắt giữ một hành khách mở cửa thoát hiểm ở sân bay quốc tế Daegu. Ảnh: AP

Yonhap dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra cho hay người đàn ông 30 tuổi khai rằng anh ta mở cửa vài phút trước khi máy bay hạ cánh xuống Daegu vì “cảm thấy không thoải mái, muốn xuống máy bay nhanh chóng”. Anh ta cũng nói với cảnh sát rằng mình bị căng thẳng sau khi bị mất việc gần đây.

“Việc mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang bay là điều chưa từng có tiền lệ” – một quan chức nói và khẳng định nam hành khách làm việc “động trời” này đang phải đối diện với bản án lên tới 10 năm tù.

  • Hàn Quốc: Hành khách mở tung cửa máy bay trên không trung

  • Vợ chồng người Việt đấu tranh vì con trai bị đè chết ở Hàn Quốc

Chuyến bay của Asiana Airlines khi đó có 48 học sinh tiểu học và trung học đang trên đường đến tham gia hội thao quốc gia ở TP Ulsan, cách Daegu khoảng 70 km về phía Đông Nam. 

Trong số 9 nạn nhân phải nhập viện có 8 học sinh. Tất cả đã được xuất viện sau khoảng hai giờ theo dõi.

Nhân viên cứu hộ chuyển một hành khách trên cáng lên xe cấp cứu trong vụ mở cửa thoát hiểm máy bay ở Daegu. Ảnh: AP

“Mọi thứ hỗn loạn. Những người ngồi gần cửa thoát hiểm dường như lần lượt ngất” – một hành khách 44 tuổi kể lại với Reuters – “Tiếp viên phải gọi các bác sĩ lên khoang sơ cứu trong khi những người khác hoảng loạn chạy dọc lối đi. Trong đầu tôi lúc đó đã nghĩ máy bay chuẩn bị phát nổ và mình sẽ chết”.

Còn một phụ huynh đi cùng chuyến bay chia sẻ: “Lũ trẻ run rẩy và khóc lóc trong hoảng loạn. Các em ngồi gần cửa thoát hiểm có lẽ bị sốc nhất”

Một nhân chứng khác mô tả người đàn ông dường như muốn nhảy ra ngoài sau khi mở cửa. “Các tiếp viên hét lớn, kêu gọi các hành khách khác giúp giữ và kéo người này vào trong” – nhân chứng này kể.

Hàn Quốc: Hành khách mở tung cửa máy bay trên không trung


Bằng Hưng