Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 2-3 đưa tin về việc đóng cửa bệnh viện được đưa ra trong bối cảnh các ca nhiễm mới giảm mạnh tại tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh này. Vũ Hán đã đóng cửa bệnh viện tạm thời đầu tiên sau khi 34 bệnh nhân hồi phục cuối cùng được xuất viện.

Bệnh viện được đặt tại Nhà thi đấu thể thao quận Kiều Khẩu và tổng số người bệnh được điều trị tại bệnh viện dã chiến này là 330 người. Bệnh viện dã chiến này do đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện nhân dân số 3 Hồ Bắc tiếp quản với 200 giường bệnh, trong đó tầng 1 có 165 giường, tầng 2 có 35 giường.

Công tác chuyên môn của bệnh viện do đội ngũ y bác sĩ tình nguyện tỉnh Sơn Tây, đội cứu hộ y tế tỉnh Sơn Tây và Bệnh viện nhân dân số 3 Hồ Bắc cùng phụ trách. Có tổng cộng 149 y bác sĩ làm nhiệm vụ theo ca 6 tiếng/ngày. Trong khi đó, chính quyền quận Kiều Khẩu phụ trách hậu cần.

Theo CCTV, tính đến ngày 28-2, TP Vũ Hán đã thành lập 16 bệnh viện tạm thời, thêm 13.000 giường bệnh, với 12.000 người được điều trị cho đến nay. Nhìn chung, số giường bệnh viện Vũ Hán đã tăng từ 5.000 lên 23.000.

Bác sĩ vẫy chào tạm biệt bệnh viện dã chiến quận Kiều Khẩu. Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Dù ca nhiễm mới giảm, Trung Quốc vẫn nâng cao cảnh giác khi các công dân Trung Quốc trở về nước có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh lần đầu tiên ghi nhận dưới 200 ca nhiễm mới kể từ tháng 1-2020.

Cụ thể, ngày 3-3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tỉnh này xác nhận 114 trường hợp nhiễm mới. Ngày thứ 2 ở mức dưới 200 ca nhiễm, giảm mạnh so với 570 trường hợp vào hai ngày trước và thấp nhất kể từ ngày 24-1. Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 31 trường hợp tử vong mới (24 người ở Vũ Hán), nâng số người chết vì dịch Covid-19 ở Trung Quốc lên 2.944. Ngoại trừ Hồ Bắc, các tỉnh thành, khu tự trị khác không có trường hợp tử vong mới trong 2 ngày liên tiếp.

Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong khẳng định trong cuộc họp ngắn ngày 2-3: “Xu hướng gia tăng ca nhiễm dịch ở Vũ Hán đã được kiểm soát. Bùng phát dịch Covid-19 ở các khu vực bên ngoài Vũ Hán được kiểm soát và tình hình các tỉnh lân cận Hồ Bắc hiện khá lạc quan”.

Người phụ nữ đeo khẩu trang trên tàu điện ngầm tại Thượng Hải vào ngày 2-3. Ảnh: REUTERS

18 tỉnh trên khắp Trung Quốc đã hạ mức phản ứng khẩn cấp trong tuần qua, mới nhất là tỉnh Chiết Giang. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rục rịch trở lại sau tháng 2 “tê liệt” do dịch bệnh.

Văn phòng kinh tế và công nghệ thông tin Thượng Hải cho biết 66% doanh nghiệp của họ đã hoạt động trở lại nhưng khó khăn sẽ phủ bóng trong một thời gian dài. Nhiều cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt với hy vọng chính phủ sẽ đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Chỉ số Shanghai Composite Index tăng 3,2% trong ngày 2-3, tốt nhất kể từ tháng 3-2019.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc cần có cái nhìn dài hạn hậu dịch Covid-19 và cảnh báo về các lỗ hổng trong các cơ chế ứng phó khẩn cấp. Cảnh báo này có liên quan đến trường hợp của một tù nhân bị nhiễm dịch được thả ra từ một nhà tù Vũ Hán, sau đó đi đến Bắc Kinh.


H.Bình (Theo Reuters)