Theo The Guardian, Bộ Nội vụ Ukraine hôm 2-5 cho biết họ đã hoàn tất việc thành lập các “lữ đoàn bão tố” mới với tận 40.000 binh sĩ được chiêu mộ, nhưng lưu ý họ sẽ cần được huấn luyện thêm trước khi sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Nói trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko cho biết quân đội sẽ được trang bị lại và trải qua quá trình huấn luyện khoảng 2-3 tuần trước khi được giao nhiệm vụ tham gia “các hoạt động tấn công thích hợp” cùng với quân đội hiện tại của Ukraine.

Các tân binh của lữ đoàn bão tố “Biên Giới Thép” luyện tập tại căn cứ của đơn vị ở miền Trung Ukraine ngày 24-3 – Ảnh: REUTERS

Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh mức độ thành công của quá trình tuyển dụng khẩn cấp các “lữ đoàn bão tố”, trong bối cảnh lo ngại rằng nhóm người Ukraine sẵn sàng chiến đấu giảm dần khi xung đột đã kéo dài tới mốc 15 tháng.

Cũng trong ngày 2-5, trên sóng truyền hình Ukraine, một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ lãnh thổ Ukraine đã bác bỏ tuyên bố từ “trùm Wagner” Yevgeny Prigozhin rằng người đứng đầu lực lượng này là thiếu tướng Ihor Tantsyura đã tử thương do pháo kích trúng vào chiếc xe bọc thép mà ông đang ngồi trên đường từ làng Chasiv Yar đến Bakhmut.

Cùng ngày, chỉ huy lực lượng trên bộ của Ukraine là Đại tá Oleksandr Syrskyi cho biết ông đã đến thăm Bakhmut, cùng các chỉ huy khác đưa ra một số quyết định cần thiết và trao thưởng cho các binh sĩ. Ông nói thêm: “Chúng tôi cho lực lượng dự bị cơ hội chuẩn bị và chúng tôi đang tự chuẩn bị cho các hành động tiếp theo”.

Cả hai phía Nga – Ukraine vẫn đang bị tổn thất đáng kể về lực lượng trên khắp mặt trận phía Đông, đặc biệt là xung quanh TP Bakhmut, nơi công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga và các binh sĩ Ukraine cầm chân nhau nhiều tháng qua.

Hôm 1-5 Mỹ đã đưa ra một ước tính khủng liên quan đến hàng chục ngàn người thương vong từ phía Nga chỉ trong 5 tháng giao tranh ở Ukraine, chủ yếu xung quanh Bakhmut.

Nga nhanh chóng bác bỏ tuyên bố này hôm 2-5 và khẳng định thương vong trong một cuộc xung đột rất khó để các bên thứ ba ước tính, Washington không có cách nào để lấy được dữ liệu cính xác.

Các đồng minh phương Tây không công khai ước tính thương vong ở Ukraine nhưng vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc hồi tháng 2 cũng cho thấy một con số lớn.