Theo The Guardian, các kênh Telegram nói trên cũng cho biết hiện quân đội Ukraine đã chiếm giữ làng Dachi, đối diện TP Kherson và gần cầu Antonivskyi đã bị phá hủy.

Không có bình luận chính thức nào từ chỉ huy quân sự cấp cao ở phía Ukraine nhưng các báo cáo gần nhất cho thấy các đơn vị quân đội nước này đang tìm cách khai thác những điểm yếu mới trong vị trí phòng thủ của Nga sau vụ vỡ đập Kakhovka đầu tháng này.

Cư dân địa phương chèo thuyền trên con đường ngập nước trong quá trình sơ tán khỏi vùng ngập lụt sau khi đập Nova Kakhovka bị vỡ hôm 8-6, một trong những hình ảnh hiếm hoi gần đây về khu vực “chảo lửa” này – Ảnh: REUTERS

Vụ nổ làm vỡ đập – mà hai bên liên tiếp đổ lỗi cho nhau – đã cuốn trôi nhiều vị trí tiền tuyến của Nga. Quân đội Nga đã di dời từ tả ngạn tỉnh Kherson đến vùng Zaporizhzhia, nơi Ukraine cũng đang tìm cách tiến quân.

“Trong tuần trước, hoạt động của đối phương ở Dnipro, khu vực cầu Antonivskyi đã gia tăng một cách bất thường” – blogger quân sự Nga Sasha Kots đăng.

Một số blogger ủng hộ Điện Kremlin khác cũng cho biết quân đội Ukraine đã kiểm soát hoàn toàn một số dinh thự mùa hè gần Oleskhy, thị trấn ở tả ngạn sông Dnipro đã lâu, cũng là nơi hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng sau vụ vỡ đập. Tuy gây thiệt hại nhưng vụ vỡ đập cũng khiến việc băng qua sông trở nên dễ dàng hơn.

  • Nga – Ukraine giằng co từng mét đất, Pháp nhận định về cuộc phản công

  • Ukraine tuyên bố “chiến thắng quan trọng” ngay khi vừa phản công

  • Ukraine đã “thực sự phản công lớn”, giao tranh dữ dội

Theo tờ New York Times, cuộc phản công của Ukraine cũng có các dấu hiệu chững lại vì thách thức lớn từ các bãi mìn của Nga, thứ có thể phá hoại đội xe bọc thép Bradley mà Mỹ cung cấp cho nước này.

Nói về cách bố trí các bãi mìn, Trung úy Ashot Arutiunian, chỉ huy đơn vị máy bay không người lái, người quan sát địa thế từ trên không thông qua các máy bay, nhận định rằng “Mọi thứ đều được khai thác, ở mọi nơi”.

Ukraine cũng phải đối mặt với một số rào cản khác bao gồm địa hình bằng phẳng ở phía Đông Nam, không có các ngọn đồi như Donbas hay rừng rậm như phía Bắc để binh lính Ukraine có thể ẩn nấp. Người Nga cũng đã kịp đào nhiều chiến hào trong các tháng qua, khiến việc vượt qua chúng khó khăn hơn.

Ngoài ra các máy bay trực thăng tấn công KA-52 của Nga có thể vượt qua các hệ thống phòng không, phá hủy xe tăng và một số phương tiện bọc thép, làm chậm bước tiến của đội quân Ukraine.


Anh Thư