Vụ việc xảy ra trên đường cao tốc 54 ở El Paso, bang Texas – Mỹ vào ngày 16-6. El Paso là thành phố nằm giáp biên giới với Mexico.

Bà Phoebe Copas (cư dân bang Kentucky, 48 ​​tuổi) bị cáo buộc bắn vào đầu tài xế Uber Daniel Piedra Garcia (52 tuổi).

Bà Copas tới TP El Paso thăm bạn trai và dự định gặp chiều 16-6 sau khi ông này tan làm tại sòng bài Speaking Rock Casino, cách biên giới Mexico gần 2 km.

Khi xe đi ngang qua biển báo giao thông đề dòng chữ “Juarez, Mexico”, bà Copas trong lòng lo lắng không yên. Theo hồ sơ tòa án, Copas khai rằng bà tưởng tài xế Garcia bắt cóc đưa đến Mexico.

Bà Copas sau đó rút khẩu súng lục từ túi xách của mình, bắn vào đầu ông Garcia. Chiếc xe đã đâm vào barrier trước khi dừng lại trên đường cao tốc.

Bà Phoebe Copas. Ảnh: Sở cảnh sát El Paso

Theo hồ sơ tòa án, bà Copas không gọi cho cảnh sát để báo cáo mình đang gặp nguy hiểm trước khi nổ súng vào ông Garcia.

Sau khi bắn, bà Copas bị cáo buộc chụp ảnh tài xế và nhắn tin cho bạn trai trước khi gọi 911. Khi cảnh sát đến nơi, bạn trai của Copas đã giúp bà ra khỏi chiếc xe gặp nạn.

Theo hồ sơ tòa án, khi đó, bà Copas đã thả “mọi thứ đang cầm trên tay xuống đất”, bao gồm cả khẩu súng lục.

Các nhà điều tra không tìm thấy bằng chứng cho thấy bà Copas bị bắt cóc hay ông Garcia đi chệch hướng so với điểm đến của khách hàng.

Ông Garcia sau đó được đưa đến bệnh viện.

Gia đình cho biết khi Garcia không trở về vào buổi chiều, vợ ông gọi điện nhiều lần nhưng không được phản hồi. Người em họ của ông, Didi Lopez, nói rằng gia đình gọi đến các bệnh viện trong khu vực khi nghe tin về vụ một tài xế Uber bị bắn chết nhưng chưa xác định được danh tính.

Gia đình tài xế Uber cho biết lúc đó đã gần cuối ngày làm việc nhưng vì khách là phụ nữ nên ông Garcia vẫn đến đón.

Ông Garcia làm tài xế Uber được 3 tuần để phụ giúp gia đình trước khi bị bắn chết. Ông là thợ máy nhưng phải đổi nghề sau khi bị chấn thương đầu gối.

Tài xế Uber Daniel Piedra Garcia. Ảnh: Metro

Theo tờ New York Times, bà Copas ban đầu bị buộc tội hành hung nghiêm trọng, gây ra thương tích nặng. Thế nhưng, tội danh đó đã được nâng lên thành tội giết người sau khi ông Garcia qua đời tại bệnh viện vào ngày 21-6.

Một thẩm phán cho biết tiền thế chân tại ngoại với bà Copas là 1,5 triệu USD. Luật sư của bà Copas, Matthew James Kozik, chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

  • Mỹ: Tài xế lao xe vào đám đông, 7 người thiệt mạng

Trong khi đó, công ty Uber cho biết họ “kinh hoàng” trước hành động của bà Copas vì “lấy đi mạng sống của ông Garcia”.

Rất hiếm khi tài xế Uber gặp nạn. Năm ngoái, báo cáo an toàn của Uber cho biết có tổng cộng 19 tài xế thiệt mạng trong năm 2019 và 2020. Trong  đó, 14 người gặp tai nạn và 5 người bị hành hung.


Huệ Bình