Đài RT trích dẫn cáo buộc của ông Zolotov rằng cuộc nổi dậy của Wagner “được truyền cảm hứng bởi các cơ quan đặc nhiệm phương Tây, vì như họ nói, họ đã biết về nó trước vài tuần”.

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga Viktor Zolotov (đội mũ nồi đỏ) – Ảnh: SPUTNIK

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đài CNN dẫn lời “các nguồn thạo tin” rằng tình báo Mỹ có thể đã thu thập thông tin cực kỳ chi tiết, chính xác về kế hoạch của Yevgeny Prigozhin, “trùm” công ty quân sự tư nhân Wagner, tuy không rõ khi nào ông ta sẽ bắt đầu hành động.

Washington đã kịch liệt phủ nhận mọi liên quan đến tình trạng mà họ gọi là “vấn đề nội bộ của Nga”.

  • Trùm Wagner đến Belarus, Tổng Thư ký NATO tuyên bố “rắn”

  • Tổng thống Belarus kêu gọi Nga “chừa đường sống” cho thủ lĩnh Wagner

  • Đài CNN: Tình báo Mỹ “biết chính xác” về kế hoạch nổi dậy của Wagner

Ông Zolotov cũng cho biết ê-kíp của ông Prigozhin đã cố tình tiết lộ thông tin về một cuộc binh biến có thể xảy ra giữa ngày thứ năm (22-6) và chủ nhật (25-6) tuần trước; đồng thời cáo buộc các đặc vụ phương Tây có thể đã trực tiếp tham gia vào việc tiến hành chiến dịch.

Ông Zolotov cho rằng chính sự góp phần của phương Tây đã khiến chiến dịch của Wagner “được tổ chức rất thành thạo, rất rõ ràng”, theo TASS.

Theo Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, vào ngày cuộc nổi dậy xảy ra (hôm 23-6), quân của ông đang chuẩn bị cho các trận chiến bên ngoài thủ đô Moscow.

Ông Zolotov cho rằng chính vì lực lượng mạnh của Nga được tập trung về Moscow nên Wagner mới không gặp phải kháng cự đáng kể trên đường đi, nhờ đó đạt được tốc độ di chuyển nhanh.

Tư lệnh Zolotov cũng nhìn nhận các kinh nghiệm đã chứng minh lực lượng do ông đứng đầu nên có thêm các vũ khí hạng nặng hơn để tùy ý sử dụng, như xe tăng. Bởi lẽ, họ đã phải đối diện với lực lượng Wagner có xe tăng, hệ thống phòng không và cả máy bay tấn công.