“Tôi mong rằng phía Mỹ sẽ có những hành động thiết thực để thi hành sự đồng thuận quan trọng đạt được trong cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia tại Bali, đi cùng hướng với phía Trung Quốc, xử lý hiệu quả sự khác biệt, thúc đẩy trao đổi, hợp tác cũng như sự ổn định của quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ” – tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tần Cương.

Trong số lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, theo ông Tần Cương, có vấn đề Đài Loan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại một cuộc họp báo hôm 23-5 – Ảnh: REUTERS

Vào tháng 11-2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Bali – Indonesia.

  • Mỹ tung đòn “khóa cánh” phi công quân sự Trung Quốc

Cuộc điện đàm cấp cao nói trên diễn ra trước chuyến thăm Bắc Kinh tiềm tàng của nhà ngoại giao hàng đầu Washington nhằm ổn định mối quan hệ căng thẳng xung quanh nhiều vấn đề, từ cáo buộc gián điệp đến tranh chấp về chất bán dẫn.

Cả hai nước chưa đưa ra thông báo chính thức về chuyến thăm của ông Blinken nhưng một quan chức Mỹ cho biết ông sẽ có mặt tại Bắc Kinh vào ngày 18-6, theo Reuters.

Theo South China Morning Post, đây là cuộc trao đổi cấp cao nhất giữa Bắc Kinh và Washington trong những tuần gần đây, sau những lời kêu gọi của Mỹ nhằm cải thiện mối quan hệ vốn ngày càng xấu đi sau khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị bắn hạ trên không phận Mỹ hồi tháng 2, cũng là tháng mà ông Blinken đã hoãn chuyến đi dự định đến Bắc Kinh. 


Anh Thư