Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở London cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy Ấn Độ và Trung Quốc đã có động thái gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực biên giới tranh chấp tại thung lũng Galwan, nơi vừa xảy ra cuộc đụng độ làm hàng chục binh lính thiệt mạng.

IISS nhấn mạnh “có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy Trung Quốc và Ấn Độ đã củng cố đáng kể lực lượng ở cả hai phía của đường biên giới thực tế”. Cũng theo IISS, hoạt động quân sự cũng được tăng cường tại cả hai phía biên giới.

Thông tin này được đưa ra căn cứ vào hình ảnh vệ tinh của thung lũng Galwan do công ty Planet Labs (Mỹ) chụp vào ngày 16-6. Hình ảnh vệ tinh cho thấy khoảng 30 đến 40 phương tiện quân sự đã được Ấn Độ triển khai tới khu vực. Trong khi đó, một nhóm lên tới 100 xe tải được quan sát thấy tại phía biên giới do Trung Quốc quản lý.

Hình ảnh vệ tinh của thung lũng Galwan do công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy xe tải dọc theo bờ sông, còn một số lều bạt đã được tháo dỡ. Ảnh: Planet Labs

IISS tin rằng quân đội Trung Quốc đã tăng cường lực lượng tuần tra biên giới tại khu vực Aksai Chin lên khoảng 1.000-1.5000 binh sĩ, so với con số 500-600 trước đó. Trung Quốc kiểm soát một khu vực rộng 38.000 km vuông được gọi là Aksai Chin, Ấn Độ tuyên bố đây là một phần của khu vực Ladakh, thuộc bang Jammu và Kashmir.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng triển khai một số đơn vị tác chiến khác, nhiều khả năng từ Sư đoàn cơ giới số 6 tại Tân Cương, để tăng cường lực lượng biên giới.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á từ Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, cho biết so sánh hình ảnh vệ tinh ngày 9-6 và ngày 16-6 cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một số con đường và đập ngăn nước sông Galwan tại khu vực do nước này quản lý.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một số lều bạt bên phía Trung Quốc quản lý, là nguyên nhân dẫn tới vụ đụng độ hôm 15-6, đã được tháo dỡ. Ấn Độ cũng đã dỡ bỏ một số vị trí tại phía biên giới do nước này quản lý.

Theo một báo cáo do Viện chính sách chiến lược Úc (ASPI) công bố hôm 18-6 trên trang web cũng cho biết những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy sự thay đổi đáng kể đối với hiện trạng dọc biên giới Ấn Độ – Trung Quốc, dẫn đến nguy cơ leo thang, bao gồm cả ở khu vực Hotsprings (cách căn cứ Gogra của Ấn Độ khoảng 15 km và 6 km tính từ đường kiểm soát thực tế (LAC)) và hồ Pangong Tso, hai điểm nóng xung đột khác.


H.Bình (Theo SCMP)

Chia sẻ