Đài RT dẫn lời Tổng thống Putin nói với nhà báo Pavel Zarubin tại điện Kremlin: “Nhờ lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của binh lính chúng ta cũng như sự sẵn sàng của các chỉ huy trong việc đẩy lùi mọi hành động gây hấn chống lại Nga, tôi cho rằng dường như đối phương không có cơ hội. Ukraine hiểu điều này, đó là lý do tại sao họ dừng lại”.

Phía Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công vào ngày 4-6, sử dụng nhiều xe tăng, thiết giáp cũng như lực lượng quân đội được huấn luyện ở phương Tây. Nhận xét về tình hình lực lượng Ukraine, ông chủ điện Kremlin nói rằng Ukraine “đang chịu tổn thất nghiêm trọng về nhân sự và thiết bị”.

Ông Putin cho biết thêm: “Tính đến sáng sớm 21-6, quân ta đã tiêu diệt được 245 xe tăng và khoảng 678 thiết giáp các loại, chưa kể thương vong của phía Ukraine rất nhiều”.

Tổng thống Vladimir Putin cùng các sĩ quan mới tốt nghiệp tại Điện Kremlin ngày 21-6. Ảnh: Điện Kremlin

Nhà lãnh đạo Nga giải thích rằng lực lượng Ukraine đang trong quá trình xây dựng lại các lữ đoàn, vốn đã chịu tổn thất nghiêm trọng. Cũng theo ông Putin, Kiev lo ngại với mức độ thương vong như hiện tại thì không chỉ lực lượng dự bị chiến lược mà cả quân đội Ukraine sẽ mất khả năng chiến đấu.

Theo ông Putin, tại thời điểm này “các hoạt động tấn công” của quân Ukraine “không diễn ra”, chỉ có các các hoạt động pháo kích và trinh sát.

RT cho biết bình luận nêu trên của ông Putin được đưa ra tại buổi chiêu đãi dành cho các học viên hàng đầu của các học viện quân sự và trường sĩ quan Nga, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Tướng về hưu Andrey Kartapolov, người từng là chỉ huy lực lượng viễn chinh Nga ở Syria trong giai đoạn từ tháng 12-2016 đến tháng 3-2017, cũng ước tính rằng Ukraine sẽ cạn kiệt khả năng tấn công vào cuối tháng 6 nếu tỉ lệ thương vong hiện tại kéo dài.

Ông Kartapolov nói thêm: “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ hoàn thành việc đẩy lùi cuộc tấn công sau 3 tuần và tự chuyển sang các hoạt động tích cực”. Ông Kartapolov không tiết lộ nguồn tin của mình nhưng tuyên bố chiến dịch được chờ đợi của Ukraine đã thất bại phần lớn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20-6 tiết lộ Ukraine mất hàng chục xe bọc thép, hàng chục khẩu pháo, trong đó có ít nhất 3 khẩu lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận chiến dịch phản công diễn ra chậm hơn kỳ vọng. Ảnh: Sputnik

  • Tổng thống Vladimir Putin công bố dự thảo đặc biệt với Ukraine

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn với đài BBC ngày 21-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng tiến triển trong cuộc phản công của Ukraine “chậm hơn mong muốn”. Tuy nhiên, Kiev không bị áp lực buộc phải tăng tốc. Ông Zelensky lưu ý điều quan trọng là bảo vệ cuộc sống của mọi người.

Ông Zelensky nhấn mạnh: “Một số người cho rằng đây là một bộ phim Hollywood và mong đợi kết quả ngay bây giờ. Thực tế không phải vậy. Dù một số người có thể gây áp lực với chúng tôi nhưng chúng tôi sẽ tiến quân trên chiến trường theo cách mà chúng tôi cho là tốt nhất”.


Huệ Bình