Dự luật được ông Joe Biden ký tại Phòng Bầu dục hôm 3-6 (giờ địa phương), đình chỉ trần nợ 31,4 ngàn tỉ USD, ngăn nguy cơ chính phủ Mỹ bị vỡ nợ.

Một vụ vỡ nợ có thể gây ra hoảng loạn trên thị trường, hàng loạt lao động mất việc làm và suy thoái kinh tế với những tác động toàn cầu.

Phát biểu sau khi ký luật trần nợ công, ông Joe Biden cảm ơn các lãnh đạo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ “vì sự hợp tác của họ”. Lãnh đạo Nhà Trắng cũng nói rằng việc dự luật trần nợ công được Quốc hội thông qua đã cứu nước Mỹ khỏi “sự sụp đổ kinh tế”.

Tổng thống Joe Biden ký luật về trận nợ công tại Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng hôm 2-6 (giờ Mỹ). Ảnh: REUTERS

“Thỏa thuận giải quyết bế tắc giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa là một sự thỏa hiệp mà trong đó không bên nào có được mọi thứ họ muốn” – Tổng thống Joe Biden thừa nhận – “Tuy nhiên, chúng ta đã ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng kinh tế, người dân Mỹ có được thứ họ cần”.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua luật ngăn Mỹ vỡ nợ trong tuần qua sau khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận.

  • Thỏa thuận trần nợ Mỹ về đích “phút 89”

Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với tỉ lệ 314 phiếu thuận trên 117 phiếu chống để thông qua thỏa thuận và Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu với tỉ lệ 63 phiếu thuận trên 36 phiếu chống.

“Ngay cả khi Hạ viện và Thượng viện gạt bỏ những khác biệt sang một bên để cuối cùng thông qua dự luật trần nợ công thì uy tín của nền kinh tế Mỹ vẫn bị ảnh hưởng” – hãng Reuters bình luận.

Fitch Ratings hôm 2-6 cho biết họ đang giữ xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ ở mức tiêu cực, bất chấp thỏa thuận trên.


Bằng Hưng