Theo đài CNN, đó là câu trả lời của Tổng thống Joe Biden khi được các phóng viên hỏi hôm 17-6, rằng liệu ông có thể nới lỏng các rào cản liên quan việc gia nhập NATO của Ukraine hay không.

“Không. Bởi họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn giống nhau. Vì vậy, tôi sẽ không làm cho tiến trình trở nên dễ dàng hơn” – ông Biden trả lời trước khi lên chuyến bay đến TP Philadelphia chuẩn bị cho sự kiện chính thức đầu tiên trên đường đua vào Nhà Trắng năm 2024 của mình.

Tổng thống Joe Biden lắng nghe Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro (phải) tại sân bay quốc tế Philadelphia ở Philadelphia hôm 17-6 sau chuyến thị sát trên không hiện trường vụ sập đường cao tốc Liên bang 95 – Ảnh: AP

Ông Biden cho biết: “Tôi nghĩ họ đã làm mọi thứ liên quan đến việc thể hiện khả năng phối hợp quân sự. Nhưng có một vấn đề là hệ thống của họ có an toàn không? Hệ thống đó không tham nhũng? Có đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn như mọi người, mọi quốc gia khác trong NATO không? Tôi nghĩ rằng sẽ có thể”.

  • NATO tuyên bố chắc nịch về Ukraine, Mỹ tiếp thêm viện trợ “khủng”

Trước đó, đài CNN đưa tin hôm 16-6 dẫn lời một nguồn tin “quen thuộc với tình hình” rằng ông Biden có thể loại bỏ một trong các rào cản đối với Ukraine trên con đường gia nhập NATO. Đó là Kế hoạch Hành động tư cách thành viên (MAP), từng được mô tả trong một thỏa thuận năm 2008.

MAP là “chương trình tư vấn, hỗ trợ thực tế được hoạch định theo tình hình riêng của từng nước muốn gia nhập NATO”. Nước nào muốn trở thành thành viên của liên minh này đều phải trải qua MAP.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông hiểu rằng đất nước của ông không thể trở thành thành viên NATO khi xung đột vẫn còn tiếp diễn.

Việc Ukraine gia nhập NATO dự kiến là vấn đề nóng tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào tháng sau ở Vilnius – Lithuania.


Anh Thư