Trang NPR dẫn lời đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Olofsdotter cho biết: “Chúng tôi đang có một cuộc tranh luận chính trị dữ dội. Tôi không nghĩ là người dân biểu tình trên đường nhưng họ tranh luận rất gay gắt trên Facebook và những nơi khác về việc chiến thuật này có đúng đắn hay không”.

Không giống như những nước láng giềng Scandinavia khác, Thụy Điển không áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Dù lập ra các quy định giãn cách xã hội nhưng chính phủ nước này vẫn cho phép hầu hết các quán bar, nhà hàng, trường học và cửa hàng mở cửa. Chiến lược của Thụy Điển để ngăn chặn sự lây lan và không làm hệ thống y tế quá tải là dựa vào hợp tác cộng đồng.

Ngoài ra, các quan chức y tế nước này hy vọng rằng chiến lược trên có thể giúp thế hệ dân số trẻ phát triển khả năng miễn dịch với virus rồi đến miễn dịch cộng đồng. Trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC hồi cuối tháng 4, tiến sĩ Anders Tegnell cho biết có khoảng 20% người dân tại thủ đô Stockholm đã miễn dịch với virus. Một số nhà nghiên cứu đặt ngưỡng miễn dịch cộng đồng cho Covid-19 là 60%.

Thụy Điển không thể đạt miễn dịch cộng đồng trong tháng 5. Ảnh: BBC

Đáng tiếc là thủ đô Stockholm không thể đạt được cột mốc này vào tháng 5. “Điều đó sẽ không xảy ra. Các cuộc điều tra hiện tại cho thấy những con số khác nhau nhưng tỉ lệ miễn dịch của Stockholm có thể thấp hơn 30%. Như mọi người đã biết, việc đo lường khả năng miễn dịch với loại virus này có vấn đề” – tiến sĩ Tegnell viết trong email gửi trang NPR.

Vào tuần trước, Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển công bố những phát hiện ban đầu của một nghiên cứu về kháng thể cho thấy chỉ có 7,3% người dân tại Stockholm phát triển kháng thể chống Covid-19 vào cuối tháng 4. Ông Tegnell cho biết con số này “thấp hơn một chút so với những gì chúng tôi nghĩ”.

Kết quả nghiên cứu càng làm tăng sự chỉ trích của các nhà phê bình đối với cách chống dịch của Thụy Điển. Theo số liệu của trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), Thụy Điển có tỉ lệ tử vong là 39,26/100.000, không chỉ cao hơn cả Mỹ (29,87/100.000) mà còn cao hơn theo cấp số nhân khi so với 2 nước láng giềng là Na Uy (4,42/100.000) và Phần Lan (5,56/100.000). Hai nước này đều áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt.

Chính phủ và cơ quan y tế cộng đồng của Thụy Điển tin rằng “vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận hay so sánh rõ ràng liên quan đến đại dịch nhưng chúng tôi thừa nhận rằng chiến lược đã thất bại trong việc bảo vệ người già trong viện dưỡng lão”. Gần một nửa trong số 4.000 ca tử vong vì Covid-19 của Thụy Điển là các bệnh nhân lớn tuổi tại những cơ sở chăm sóc người già.


Bảo Hạnh (Theo NPR)

Chia sẻ