Theo các nhà dự báo của AccuWeather, siêu bão Mawar đã đổ bộ vào đảo Guam – Mỹ với sức gió hủy diệt và những trận mưa lớn vào đầu tuần này. Nó đang tiếp tục di chuyển về phía Tây qua Thái Bình Dương và dự kiến ảnh hưởng đến nhiều vùng đất hơn ở phía Tây Thái Bình Dương và Đông Á trong tuần tới.

Mawar đã tăng cường sức mạnh lên mức siêu bão, ngang cấp độ 5 của bão ở Đại Tây Dương khi di chuyển về phía Philippines. Siêu bão này có thể mạnh hơn nữa và dự kiến đổ bộ Philippines, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu từ ngày 28-5 với lượng mưa lớn hơn và gió mạnh.

Siêu bão Mawar nhăm nhe ập vào Philippines, Nhật Bản và Trung Quốc. Ảnh: AccuWeather

“Mawar được dự báo sẽ duy trì sức mạnh, thậm chí mạnh lên một chút, khi nó tiếp tục di chuyển về phía Tây qua biển Philippines vào cuối tuần này” – trưởng nhóm dự báo quốc tế của AccuWeather Jason Nicholls nói.

Tính đến tối 26-5, siêu bão Mawar có tâm bão cách đảo Guam vài trăm km về phía Tây – Tây Bắc, đạt cấp độ 5 trên thang đo Saffir – Simpson (sức gió lên tới hơn 252 km/giờ). Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết hiện Mawar duy trì sức gió khoảng 194 km/giờ.

Sau đó, Mawar có thể duy trì hoặc giảm nhẹ sức gió khi bắt đầu đổ bộ trở lại vào đất liền, dự kiến mang theo mưa lớn và gió mạnh đến phía Bắc đảo Luzon của Philippines từ tối 28-5 đến ngày 30-5 (giờ địa phương).

  • Cơn bão dị thường có thể gây thảm họa thứ hai trong năm 2023?

“Lượng mưa và sức gió của Mawar ở Philippines sẽ phụ thuộc vào việc siêu bão này tiếp cận gần đến đâu trước khi nó dự kiến chuyển hướng về phía Bắc tới quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và phía Đông Đài Loan (Trung Quốc)” – AccuWeather cho biết thêm.

Nhà chức trách Philippines đã yêu cầu đình chỉ các chuyến đi biển, đồng thời cảnh báo các thuyền nhỏ không đánh bắt ngoài khơi.


Phạm Nghĩa