Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Andrey Kartapolov, vài ngày trước khi xảy ra cuộc binh biến, Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu tất cả các nhóm và đơn vị thực hiện nhiệm vụ chiến đấu phải ký hợp đồng với bộ.

Người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeni Prigozhin – Ảnh: SPUTNIK

“Các tổ chức khác bắt đầu thực hiện quyết định này. Một quyết định hoàn toàn chính xác. Tất cả mọi người, trừ ông Prigozhin. Sau đó ông ta được thông báo rằng trong trường hợp này, Wagner sẽ không tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt nữa” – TASS dẫn lời ông Kartapolov.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” là cách Nga chỉ các hoạt động của họ trong cuộc xung đột với Ukraine.

Theo quan chức nói trên, điều này đồng nghĩa Wagner sẽ không nhận được kinh phí và nguồn cung cấp quân trang như trước đây nữa. Đối với ông trùm Wagner, đó là điều quan trọng nhất.

  • Hình ảnh vệ tinh tiết lộ “nhà mới” của Wagner ở Belarus?

  • Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Nga nêu lý do “sốc” Wagner nổi dậy

Với lập luận trên, ông Kartapolov cáo buộc ông Prigozhin đã vì tiền và vì tham vọng quá đáng, cộng với tâm trạng dễ kích động, kết hợp lại thành một “âm mưu phản quốc”.

Quyết định của Bộ Quốc phòng Nga mà ông Kartapolov nhắc tới được ban hành hôm 10-6. Theo đó, nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của các đơn vị tình nguyện, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ký sắc lệnh thiết lập các thủ tục tổ chức hoạt động thường xuyên của các nhóm này.

Tài liệu quy định các đơn vị tình nguyện – tức bao gồm đơn vị tư nhân như công ty Wagner – sẽ phải ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng trước ngày 1-7 để có tư cách pháp lý cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo cách tiếp cận thống nhất đối với việc tổ chức cung cấp và thực hiện các nhiệm vụ.


Anh Thư