Theo truyền thông Mỹ hôm 8-6, ông Trump bị truy tố 7 tội danh, trong đó có cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng, che giấu tài liệu sai trái, âm mưu cản trở công lý và khai man.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Trump cùng ngày nhấn mạnh trên mạng xã hội rằng bản thân vô tội, đồng thời cho biết đã nhận được yêu cầu trình diện tại Tòa án Liên bang ở Miami vào ngày 13-6.

Theo hãng tin Bloomberg, việc vi phạm Đạo luật Gián điệp bằng cách lưu giữ thông tin quốc phòng có thể bị phạt đến 10 năm tù và hành vi cản trở công lý có thể ngồi tù đến 20 năm mặc dù ông Trump khó có thể đối mặt hình phạt tối đa.

Việc truy tố một cựu tổng thống với các cáo buộc liên bang là chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Vụ việc càng đặc biệt hơn bởi ông Trump dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nhiều sức ép pháp lýẢnh: REUTERS

Không gì lạ khi nhiều thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có cả các đối thủ của ông Trump, có phản ứng mạnh trước diễn biến trên.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và Thượng nghị sĩ Tim Scott cáo buộc Bộ Tư pháp có thiên kiến chính trị, cũng như chỉ trích hành động “vũ khí hóa” cơ quan thực thi pháp luật liên bang. Đáp lại, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh người dân có thể tin tưởng Bộ Tư pháp hành động công bằng và độc lập, kể cả trong cuộc điều tra về ông Trump.

  • Phản ứng gay gắt của ông Donald Trump trước tin “bị truy tố”

Đến nay, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa xem quyết định truy tố ông Trump mang động cơ chính trị và đứng về phía ông. Các đối thủ của ông Trump cũng tránh chọc giận những người ủng hộ ông. Nhóm này được cho là chiếm 30% cử tri Đảng Cộng hòa và lâu nay vẫn kiên trì ủng hộ ông Trump. 

Dù vậy, ứng viên Asa Hutchinson, cựu Thống đốc bang Arkansas, là nhân vật hiếm hoi của đảng này chỉ trích ông Trump sau khi có thông tin trên. Ông Hutchinson cho rằng cựu tổng thống Mỹ coi thường hiến pháp, “thiếu tôn trọng pháp quyền” và kêu gọi ông kết thúc chiến dịch tranh cử của mình.

Theo Bloomberg, việc bị kết tội cố tình che giấu hoặc phá hủy hồ sơ chính phủ sẽ chịu hình phạt truất quyền giữ chức trong văn phòng chính phủ nhưng các chuyên gia pháp lý đang tranh cãi liệu quy định đó có áp dụng cho nhiệm kỳ tổng thống hay không.

Điều II của Hiến pháp Mỹ quy định các tiêu chuẩn cho chức vụ tổng thống, cũng không đề cập gì đến cáo buộc hoặc kết án hình sự.


Xuân Mai