Ngày 31-7, phe quân sự Niger cáo buộc Pháp sắp tấn công quân sự để giải thoát tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum. Sau cuộc đảo chính tuần trước, tướng Abdourahamane Tiani lên nắm quyền Niger nhưng vấp phải nhiều phản đối từ thế giới.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố sẽ hành động tức thì và không khoan nhượng, nếu công dân và lợi ích của Pháp ở Niger bị ảnh hưởng.

Pháp lên án cuộc đảo chính và thúc giục khôi phục quyền lực cho ông Bazoum, nhưng không thông báo bất kỳ ý định nào về can thiệp quân sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Catherine Colonna khẳng định Pháp không tính can thiệp quân sự vào Niger dù cho rằng vẫn có thể khôi phục quyền lực của ông Bazoum.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng tuyên bố chỉ công nhận chính phủ của ông Bazoum, đồng thời cho biết ưu tiên của họ là đảm bảo an toàn cho công dân và hạ tầng của nước này tại quốc gia châu Phi.

Những người ủng hộ đảo chính Niger tập trung phản đối trước Đại sứ quán Pháp ngày 30-7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mohamed Bazoum đã bị lực lượng bảo vệ của chính mình bắt giữ từ sáng sớm 26-7. Sau khi lật đổ ông Bazoum, phe quân sự Niger cảnh báo các nước khác chớ can thiệp, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng đổ máu và hỗn loạn.

Ngày 30-7, các nhà lãnh đạo Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cảnh báo có thể sử dụng vũ lực nếu trong 1 tuần, phe quân sự Niger không phục chức cho Tổng thống Mohammed Bazoum.

ECOWAS còn quyết định áp đặt biện pháp trừng phạt giới lãnh đạo quân sự Niger. Tổ chức gồm 15 quốc gia thành viên này cũng thông báo áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với Niger, theo đó đóng băng mọi giao dịch thương mại tài chính và thương mại giữa các nước ECOWAS và Niger.

Ngày 31-7, phe đảo chính Niger nói rằng chính phủ bị lật đổ của Tổng thống Mohamed Bazoum đã đồng ý để Pháp tấn công nhằm giải vây cho nhà lãnh đạo này. Phát biểu trên được đại tá Amadou Abdramane, một trong những sĩ quan tham gia đảo chính, nói trên truyền hình.

Ông Abdramane nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Niger Hassoumi Massoudou, người đang đóng vai trò thủ tướng tạm quyền, đã ký quyết định chấp thuận.

Theo kênh Aljazeera, hiện chưa rõ tung tích ông Massoudou và ông Bazoum.

  • Niger hỗn loạn vì đảo chính, tổng thống bị bắt giữ

Tổng thống Mohamed Bazoum thắng cử trong một cuộc bầu cử dân chủ năm 2021. Ông là đồng minh thân cận của Pháp và các quốc gia phương Tây khác trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo ở Tây Phi.

Niger đã trải qua 4 cuộc đảo chính kể từ khi độc lập khỏi Pháp vào năm 1960, cũng như nhiều âm mưu đảo chính khác.


Huệ Bình