Đài CNBC cho biết cảnh báo trên được Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien đưa ra hôm 24-5.

Theo cố vấn này, dự luật của Bắc Kinh thể hiện rằng họ muốn “giành quyền kiểm soát Hồng Kông”. Nếu luật được thực thi, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc dựa vào Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông năm 2019.

Ông O’Brien cũng bày tỏ lo ngại Hồng Kông có thể mất vị thế là một trung tâm tài chính lớn toàn cầu. “Các đơn vị tài chính đến Hồng Kông vì luật pháp bảo vệ doanh nghiệp và hệ thống vốn đầu tư ở đó. Nếu tất cả biến mất, tôi không chắc cộng đồng tài chính sẽ ở lại” – ông O’Brien nói.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình hôm 24-5. Ảnh: AP

Tân Hoa Xã trước đó đưa tin dự luật nhằm thiết lập và cải thiện hệ thống pháp luật, cơ chế thực thi pháp luật cho Hồng Kông đã được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc. Một tài liệu giải thích về dự luật này nhấn mạnh nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đạt được thành công chưa từng có ở Hồng Kông. Tuy nhiên, rủi ro an ninh quốc gia ngày càng đáng chú ý, trong khi Hồng Kông trở thành một vấn đề nổi bật.

Động thái từ Trung Quốc làm bùng lên sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà hoạt động dân chủ và chính trị gia. Hàng ngàn người biểu tình xuống đường tại Vịnh Causeway – Hồng Kông bất chấp quy định giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 hôm 24-5, lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới. Cảnh sát Hồng Kông phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Người biểu tình được nhìn thấy ném chai lọ và ô dù vào cảnh sát. Ít nhất 120 người đã bị bắt.

Đài CNBC cho biết gần 200 chính trị gia từ Anh, châu Âu, Úc, Bắc Mỹ và châu Á đã lên án dự luật trong một tuyên bố chung.

Hàng ngàn người biểu tình xuống đường ở Hồng Kông. Ảnh: Reuters


Phạm Nghĩa (Theo CNBC, Vox)

Chia sẻ