Ông Joseph Murtha, từng là luật sư của bà Tripp, xác nhận thông tin trên.

Hiện chưa rõ nguyên nhân bà Tripp tử vong nhưng có tin bà bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy/hạch giai đoạn cuối trong vài ngày qua. Ngoài ra, theo đài CNN, trước đây bà Tripp đã được điều trị ung thư vú.

Bà Tripp bắt đầu làm việc tại Nhà Trắng thời Tổng thống George H.W. Bush và đã tiếp tục ở lại làm việc cho chính quyền ông Clinton trong thời gian đầu.

Bà Linda Tripp năm 1998. Ảnh: AP

Bà Tripp và cô Lewinsky gặp nhau khi cả hai đang làm việc tại Lầu Năm Góc và tình bạn đã nảy nở giữa 2 người mặc dù Lewinsky trẻ hơn 24 tuổi.

Thế rồi, Lewinsky đã trút bầu tâm sự về mối quan hệ giữa cô và Tổng thống Clinton vào mùa hè năm 1996. Đến mùa thu năm 1997, bà Tripp bắt đầu ghi âm các cuộc trò chuyện với cô Lewinsky.

Monica Lewinsky (trái) và bà Linda Tripp. Ảnh: HEAVY

Thế nhưng, việc ghi âm chuyện của người nào đó mà không được phép của họ là bất hợp pháp và khi thông tin về sự tồn tại của các đoạn băng ghi âm này bị lộ ra ngoài, bà Tripp đã chuyển chúng cho công tố viên đặc biệt Ken Starr, người đang điều tra ông Clinton. Đổi lại, bà Tripp được miễn truy tố.

Các đoạn ghi âm trên đã trở thành tâm điểm cuộc điều tra của ông Starr. Chúng có nội dung trái ngược với khẳng định của ông Clinton và cô Lewinsky rằng không có chuyện ngoại tình giữa họ. Ông Clinton đã mạnh miệng tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng với các phóng viên: “Tôi không có quan hệ tình dục với người phụ nữ tên Monica Lewinsky”.

Qua các bản ghi âm, người nghe có thể nhận thấy bà Tripp đóng vai trò của người bạn tâm tình và hơn thế nữa, bà đã đưa ra lời khuyên với Lewinsky về cách đối xử với tổng thống và những gì cần nói với ông. Thậm chí bà đã bảo Lewinsky giữ lại làm bằng chứng chiếc váy màu xanh mà cô nói có dính ADN của ông Clinton.

Năm 2018, bà Tripp biện hộ rằng hành động ghi âm của bà được thúc đẩy bởi suy nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho Lewinsky về sau này.

Trước đây, sau khi hay tin bà Tripp bị bệnh nặng, cô Lewinsky đã gửi lời chúc tốt đẹp đến người bạn cũ dù trước đó cô chỉ trích bà Tripp đã phản bội người bạn trẻ tuổi để bảo vệ bản thân mình.


Hoài Vy (Theo NPR, CNN)