Trả lời cho câu hỏi về hành động hung hăng của Trung Quốc ở biên giới với Ấn Độ và biển Đông trong cuộc phỏng vấn của kênh Fox News, ông Pompeo cho rằng mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra là có thật.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nhấn mạnh: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có ý định tăng cường năng lực quân sự của Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm mọi thứ để đánh giá những mối đe dọa này. Tôi tin rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump, Bộ Quốc phòng, quân đội, cơ sở an ninh quốc gia Mỹ vẫn duy trì khả năng bảo vệ người dân Mỹ và chúng tôi có thể là đối tác tốt với các đồng minh Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Brazil, châu Âu và trên toàn thế giới”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Hiện có hơn 60 dự luật tại Quốc hội Mỹ chống lại Trung Quốc. Theo ông Pompeo, Trung Quốc của năm 2020 rất khác với một Trung Quốc của 10 năm trước.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trong các chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch như chúng ta thấy khi dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới, Trung Quốc đóng cửa địa phương nhưng cho phép công dân đi lại trên khắp thế giới, lây nhiễm hàng trăm ngàn người. Chúng tôi đã thấy chiến dịch sai lệnh thông tin đó đang cố làm chệch hướng sự chú ý”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Mỹ không có cơ sở để đối đãi Hồng Kông đặc biệt hơn so với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh thông qua đạo luật an ninh mới đối với đặc khu này.

Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc giới lãnh đạo Trung Quốc đã phá vỡ cam kết đảm bảo quyền tự trị của Hồng Kông sau khi tìm cách siết chặt kiểm soát đối với đặc khu này. Ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump đã chỉ thị đánh giá lại toàn bộ quy chế ưu đãi với Hồng Kông và sẽ hủy bỏ quy chế này.

“Nếu Trung Quốc đối xử với Hồng Kông theo cách giống ở Trung Quốc đại lục thì không có cơ sở nào để Mỹ phải đối xử khác” – Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo.

Chưa hết, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ tái khẳng định quan điểm của Mỹ rằng các chính phủ châu Âu nên ngừng làm ăn với Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc). “Châu Âu cần loại Huawei ra khỏi hệ thống của họ. Họ nên sử dụng công nghệ của phương Tây” – ông Pompeo nói.

Mỹ đã nhiều lần áp lệnh trừng phạt lên Huawei và một số doanh nghiệp công nghệ khác của Trung Quốc với cáo buộc đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.


Xuân Mai (Theo PTI, Bloomberg)

Chia sẻ