Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga, nằm cách thủ đô Moscow 1.400 km về phía Đông, đến ngày 9-4 đã có 22 ca nhiễm Covid-19 trong tổng số hơn 10.000 ca nhiễm của Nga. Giống như nhiều khu vực khác của Nga, chính quyền địa phương đã áp đặt các lệnh phong tỏa trong suốt tháng 4-2020.

Trong bối cảnh trên, nhà tang lễ UfaRitual, nằm ở TP Ufa, cung cấp miễn phí cho khách hàng một video được quay trước hoặc phát trực tiếp các tang lễ thân nhân của họ, theo trang tin Bash.news.

Dịch vụ tang lễ trực tuyến hiện được CDC ủng hộ để tránh lây lan Covid-19. Ảnh: Andrei Lyubimov / Moskva News Agency

“Đây là một biện pháp bắt buộc trong các điều kiện giãn cách hoặc phong tỏa xã hội hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn thu lợi từ việc làm này” – ông Alexander Alexander Morozov, người đứng đầu dịch vụ khách hàng của UfaRitual, nói với trang web tin tức MBKh.

Đám tang online vẫn giúp mọi người có thể nhìn thấy nhau và cùng đọc kinh cầu nguyện cho người đã khuất. Ảnh: Die-Alogue Cafe

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến khích các đám tang trực tuyến

Trong tháng trước, ông Richard Frieson đã mất hai chị gái vì dịch Covid-19. Bình thường, đại gia đình Frieson sẽ tập trung tại TP Chicago – Mỹ, nơi các chị gái của ông sống để hát, cầu nguyện, ôm lấy nhau bày tỏ niềm thương tiếc.

Tuy nhiên, trong thời điểm xảy ra đại dịch toàn quốc, ông Friesons phải thực hiện một lễ tang rất khác.

“Hôm nay chúng tôi đang thực hiện một tang lễ thông qua ứng dụng Zoom. Thật cảm động khi chúng tôi vẫn được nhìn thấy nhau và cùng đọc kinh cầu nguyện cho người đã khuất”.

Trong vài tuần qua, tại Mỹ các dịch vụ tang lễ truyền thống đã nhường chỗ cho các mục tưởng niệm trực tuyến để người tham dự vào chia buồn. “Công nghệ cho các dịch vụ phát tang lễ trực tuyến đã xuất hiện được một thời gian nhưng nhu cầu trong vài tuần qua đã tăng lên” – ông James Montgomery, công ty dịch vụ mai táng nổi tiếng One Room Streaming, cho biết.


Gia Minh (Theo The Moscow Times, NPR)