Ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo: “Nếu NATO, thông qua lời của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, một lần nữa tuyên bố rằng họ chống lại việc đóng băng cuộc xung đột ở Ukraine và họ muốn chiến đấu, hãy để họ chiến đấu. Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này. Từ lâu, chúng tôi đã hiểu mục tiêu của NATO trong cuộc xung đột liên quan đến Ukraine, vốn đã hình thành trong nhiều năm”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Các quan chức ở Moscow từ lâu cáo buộc Mỹ và đồng minh NATO vũ trang cho Ukraine và sử dụng nước này để kích động xung đột với Nga. 

Theo đài RT, ông Lavrov nói rằng việc phương Tây tiếp tục vận chuyển vũ khí cho Kiev cho thấy phương Tây là bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột chống lại Nga.

  • Báo Mỹ tiết lộ bất ngờ về vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine

Vài ngày trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bác bỏ bất kỳ động thái nào nhằm “đóng băng” cuộc xung đột, bất chấp tổn thất ngày càng gia tăng ở phía Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag (Đức) hôm 18-6, ông Stoltenberg tuyên bố: “Hòa bình không có nghĩa là đóng băng cuộc xung đột và chấp nhận một thỏa thuận do Nga đưa ra”. Theo ông Stoltenberg, chỉ Ukraine mới có thể xác định các điều kiện có thể chấp nhận được.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố cuộc xung đột Ukraine không xảy ra khi ông còn tại vị. Ông Trump nói với Fox News rằng ông đã ngăn chặn thành công Moscow tấn công Kiev.

Ông Trump cho hay trong cuộc phỏng vấn hôm 19-6 rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ không làm điều đó nếu ông Trump còn là tổng thống. Cựu Tổng thống Trump cho biết ông có mối quan hệ rất tốt với ông Putin khi còn đương nhiệm và cũng thân với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, ông Trump từ chối thảo luận bất kỳ chi tiết nào về giải pháp chính trị được đề xuất khi nói rằng làm như vậy sẽ cản trở các cuộc đàm phán thực tế và nhắc lại ông có thể ngăn chặn xung đột “trong vòng 24 giờ”.

Thảm họa môi trường

Bộ trưởng Môi trường Ukraine hôm 20-6 cho biết việc phá hủy đập thủy điện Kakhovka rộng lớn đã gây ra thiệt hại 1,2 tỉ euro, đồng thời cảnh báo rằng mìn bị lũ quét cuốn đi có thể dạt vào bờ biển của các quốc gia châu Âu khác.

Vụ vỡ đập vào ngày 6-6 đã gây ra lũ lụt khắp miền Nam Ukraine và các khu vực do Nga chiếm đóng ở vùng Kherson, làm hơn 50 người thiệt mạng và phá hủy nhà cửa cũng như đất canh tác.

Bộ trưởng Môi trường Ukraine Ruslan Strilets cho biết các đánh giá về thiệt hại đang được tiến hành nhưng vụ vỡ đập là thảm họa môi trường lớn nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2-2022. Theo Giám đốc Chính sách môi trường của Liên minh châu Âu (EU) Virginijus Sinkevicius, các nước EU đang phối hợp cung cấp khẩn cấp thuyền, nơi trú ẩn, vật liệu y tế và máy lọc nước.


Xuân Mai