Cáo buộc CIA và FBI tuyên truyền thông tin sai trái, Roskomnadzor thông báo: “Roskomnadzor đã hạn chế quyền truy cập một số tài nguyên của các quốc gia thù địch, những quốc gia lan truyền tài liệu nhằm gây bất ổn tình hình xã hội và chính trị Nga”.

Theo Roskomnadzor, CIA và FBI đã công bố những tài liệu và thông tin không chính xác, khiến uy tín của các lực lượng Nga bị ảnh hưởng.

Nga coi những hành động làm mất uy tín của các lực lượng vũ trang là một tội hình sự, có thể bị phạt đến 5 năm tù giam. Những cá nhân cố tình tuyên truyền tin giả về quân đội có thể đối mặt án tù giam tối đa 15 năm.

Roskomnadzor chặn trang web của FBI và CIA với cáo buộc tuyên truyền thông tin sai trái. Ảnh: A News

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, Roskomnadzor đã chặn một vài trang tin nước ngoài và các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Facebook, Instagram và Twitter – theo Reuters.

Top10VPN, một công ty theo dõi những trang web bị chặn ở Nga kể từ khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, cho biết Roskomnadzor đã chặn hơn 4.300 tên miền, với hơn 85% trong số này liên quan các trang web tin tức của Ukraine, Nga và quốc tế.

Ông Simon Migliano, trưởng bộ phận nghiên cứu của Top10VPN.com, cho biết Roskomnadzor trước đây đã chặn nhiều trang web của chính phủ Ukraine. Với lệnh hạn chế quyền truy cập trang web của FBI và CIA, đây là lần đầu tiên Roskomnadzor chặn các trang web của một chính phủ nước ngoài khác Ukraine.

“Bên cạnh những nền tảng mạng xã hội khổng lồ, chỉ một vài trang web lớn của Mỹ bị hạn chế, bao gồm NPR, Google News và AOL” – ông Migliano cho hay.

Xung đột Nga-Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2-2022. Ảnh: Reuters


Cao Lực