Các máy bay ném bom B-1B thuộc phi đội ném bom viễn chinh 37 này sau đó hội quân với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan ở vùng biển Philippines.

Theo thông báo của PACAF, các máy bay B-1B cùng phi hành đoàn thể hiện cam kết của Mỹ với an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đồng thời phô diễn khả năng triển khai nhanh chóng đến địa điểm hoạt động ở tiền tuyến và duy trì hoạt động bất cứ khi nào được yêu cầu.

Với sự hỗ trợ của các máy bay KC-135 từ phi đội tiếp liệu viễn chinh 506, hai máy bay B-1B đã thực hiện nhiệm vụ kéo dài 14 giờ liên tục ở biển Đông.

Hai máy bay B-1B bay qua nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan trong nhiệm vụ trên biển Philippines hôm 21-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ thường xuyên triển khai các lực lượng ném bom trên toàn cầu nhằm khẳng định cam kết về phòng thủ tập thể và phối hợp hoạt động với các bộ chỉ huy tác chiến khu vực.

Ông Lincoln Coleman, chỉ huy phi đội ném bom viễn chinh 37, cho biết các nhiệm vụ này giúp cho phi đội B-1B có cơ hội huấn luyện với các đồng minh và các quốc gia đối tác có thể hợp tác trong các hoạt động trong tương lai.

Mỹ triển khai máy bay B-1B từ căn cứ không quân Ellsworth, bang Nam Dakota – Mỹ đến căn cứ Andersen trên đảo Guam hôm 17-7 để thực hiện sứ mệnh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trước khi đến Guam, các máy bay B-1B đã tham gia huấn luyện đánh chặn với chiến đấu cơ F-15J của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) trên vùng biển Nhật Bản để tăng cường khả năng sẵn sàng và tương tác song phương.

Hai máy bay B-1B được nhìn thấy từ tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong diễn biến khác trên biển Đông, nhóm tác chiến thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc gồm 5 tàu chiến hồi tuần trước đã đi qua khu vực tranh chấp trên biển Đông, gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm thách thức Trung Quốc.

Các tàu chiến Úc không đi vào phạm vi 12 hải lý của các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép như các tàu chiến Mỹ.

Lực lượng quốc phòng Úc tuyên bố mọi tương tác bất ngờ với các tàu chiến nước ngoài trong chuyến đi đều được xử lý một cách an toàn và chuyên nghiệp. Nhóm tàu chiến Úc do tàu HMAS Canberra dẫn đầu đã di chuyển qua biển Đông trên đường đến vùng biển gần Philippines để tham gia hoạt động diễn tập với Hải quân Mỹ và Nhật Bản.

Tàu chiến Úc diễn tập với các tàu Hải quân Mỹ và Nhật Bản. Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc


Xuân Mai (Theo PACAF, ABC News)

Chia sẻ