Kể từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2015, ở góc độ đa phương, hai nước luôn phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai nước chia sẻ nhiều quan điểm chung trong các hoạt động của ASEAN cũng như giữa ASEAN và các đối tác, góp phần nâng cao vai trò của hiệp hội, đồng thời thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu sáng 13-6

Theo ông Phan Văn Mãi, ở góc độ song phương, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh chính trị, hợp tác kinh tế và thương mại là xương sống của mối quan hệ hai bên.

Malaysia xếp thứ 6 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại TP HCM, với tổng vốn đầu tư gần 5 tỉ USD. Tổng giá trị thương mại hai chiều giữa TP HCM và Malaysia đạt 5,4 tỉ USD vào năm 2022, đưa Malaysia vào bảng xếp hạng 10 đối tác thương mại lớn nhất của thành phố.

Ông Phan Văn Mãi cho hay du lịch cũng góp phần đáng kể trong việc tăng cường quan hệ hai nước. Trong năm 2022, Việt Nam đã đón hơn 700.000 du khách Malaysia, tăng 10% so với năm trước. Ngược lại, Malaysia trở thành điểm đến được ưa thích của du khách Việt Nam, với hơn 400.000 lượt khách đến khám phá.

Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia (1973-2023) diễn ra sáng 13-6 ở Nhà hát Thành phố.

  • Việt Nam – Malaysia duy trì xu thế hợp tác phát triển

Song song đó, du khách Malaysia đến thăm TP HCM ngày càng đông, tạo động lực phát triển cho ngành du lịch, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của thành phố, đồng thời thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa hai bên.

Trong bối cảnh hai nước triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, sự kiện Tuần lễ Malaysia Madani với các hoạt động giao lưu văn hóa và thương mại do Tổng lãnh sự quán Malaysia khởi xướng là một minh chứng cho cam kết thúc đẩy quan hệ hai nước. Sự kiện này là dịp để cả hai tôn vinh thành tựu đã đạt được và khám phá những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch và giáo dục.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “TP HCM coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia nói chung, quan hệ giữa thành phố và Malaysia nói riêng. Tình bạn, sự hợp tác và tầm nhìn chung đã đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước. Đây cũng sẽ là kim chỉ nam cho hành trình tiến về phía trước của hai bên trong những năm tiếp theo”.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai cho biết Malaysia nhận thấy những tiềm năng và cơ hội to lớn tại Việt Nam

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai cho biết trong số các nước ASEAN, Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam với 702 dự án tính đến cuối năm 2022.

Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam trên toàn cầu và là đối tác thương mại lớn thứ 2 trong các nước ASEAN sau Thái Lan. Năm ngoái, tổng thương mại song phương tăng 23%, trị giá hơn 19 tỉ USD, chủ yếu bao gồm các sản phẩm điện, điện tử và xăng dầu.

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai nhấn mạnh Malaysia nhìn thấy những tiềm năng, cơ hội to lớn tại Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.


Tin-ảnh: Xuân Mai