Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Văn Nên cho biết chuyến thăm của phái đoàn La Habana diễn ra vào thời điểm hết sức ý nghĩa khi Cuba chuẩn bị kỷ niệm 70 năm chiến thắng Moncada (26.7.1953-26.7.2023) cũng như hai nước sẽ kỷ niệm 50 ngăm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (tháng 9-1973).

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Bí thư Thành ủy La Habana Luis Antonio Torres Iríbar

Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba là mối quan hệ hữu nghị trên tinh thần lý tưởng cách mạng, không ngừng được vun đắp, củng cố, vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng tình cảm ngày một tốt đẹp hơn. TP HCM với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, luôn sẵn sàng phối hợp, mở rộng hợp tác đầu tư với các địa phương của Cuba.

Ông Luis Antonio Torres Iríbar nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam – Cuba là mối quan hệ anh em chí tình, chí nghĩa, đã được vun đắp qua nhiều thế hệ, là mối quan hệ đặc biệt song hành với mối quan hệ giữa hai Đảng. Ông cũng cảm ơn TP HCM luôn sẵn sàng giúp đỡ những khi Cuba gặp khó khăn nhất.

Ông Luis Antonio Torres Iríbar trao tặng ông Nguyễn Văn Nên bức tranh khắc họa chân dung lãnh tụ Fidel Castro

Bí thư Thành ủy La Habana cho biết Cuba có nhiều dự án hợp tác và luôn ưu tiên cho Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba, là nhà đầu tư lớn nhất của khu vực châu Á và là đối tác duy nhất được ủy quyền phát triển một khu công nghiệp lớn tại Cuba.

Ông khẳng định luôn chào đón Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng đầu tư vào mọi lĩnh vực ở Cuba. Cuba đánh giá rất cao, hết sức quan tâm và đặc biệt ưu tiên các dự án liên quan đến lĩnh vực sản xuất lương thực, nuôi trồng thủy sản; rất mong được đón nhận những công nghệ tiên tiến của Việt Nam.

  • Việt Nam luôn ủng hộ Cuba trên mọi lĩnh vực

Ngoài nông nghiệp kỹ thuật cao, La Habana rất mong được hợp tác với TP HCM trong nhiều lĩnh vực khác, bao gồm: Du lịch, giáo dục, kinh tế và nhất là y tế, là những lĩnh vực mà cả hai bên đều có những kinh nghiệm riêng, có thể hỗ trợ hiệu quả cho nhau.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP HCM rất đồng tình với những đề nghị nêu trên, đặc biệt là chào đón Cuba tiếp tục đầu tư về lĩnh vực y tế cộng đồng ở TP HCM, cũng như sẵn lòng hợp tác với Cuba trong nông nghiệp công nghệ cao – một thế mạnh của TP. Ông cũng thống nhất thúc đẩy du lịch – là lĩnh vực có thể thúc đẩy dòng đầu tư, góp phần phát huy nhiều lĩnh vực khác.


Tin – ảnh: Anh Thư