Tuy nhiên, quyết định của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – bộ phận thiết lập chính sách tiền tệ tại FED – về việc hoãn tăng lãi suất tại cuộc họp này lại đi kèm với dự báo về 2 đợt tăng 0,25 điểm % khác trước cuối năm nay.

Quyết định của FED duy trì phạm vi lãi suất ở mức 5% – 5,25%. Cuộc họp tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 25 và 26-7.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết FOMC vẫn chưa đưa ra quyết định về việc liệu một đợt tăng lãi suất khác có diễn ra trong tháng 7 hay không. Ảnh: Reuters

  • Thị trường dầu chờ cuộc họp của FED

Theo đài CNBC, thị trường đã dự đoán trước được FED sẽ “bỏ qua” cuộc họp này. Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Jerome Powell cho biết FOMC vẫn chưa đưa ra quyết định về việc liệu một đợt tăng lãi suất khác có diễn ra trong tháng 7 hay không.

Ông David Russell, phó chủ tịch phụ trách thông tin thị trường tại Công ty môi giới chứng khoán TradeStation (Mỹ), nhận định: “Với thị trường lao động mạnh mẽ, FED có đủ khả năng đánh bại lạm phát và họ không muốn bỏ lỡ cơ hội của mình”.

Các thành viên của FOMC đã nhất trí thông qua quyết định hôm 14-6 dù vẫn còn sự bất đồng đáng kể giữa các thành viên. Các thành viên FOMC cũng đưa ra dự báo cho năm tới với lãi suất vào năm 2024 có thể ở mức 4,6% và 2025 là 3,4%. Con số này tăng so với dự báo 4,3% và 3,1% hồi tháng 3.

Tuy nhiên, những con số này cho thấy FED sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào năm 2024 nếu kỳ vọng này vẫn được giữ nguyên. Dự báo dài hạn đối với lãi suất được duy trì ở mức 2,5%. Các quan chức FED cho rằng tác động của các động thái chính sách sẽ “có độ trễ dài và có thể thay đổi”, nghĩa là cần thêm thời gian để những đợt tăng lãi suất tác động đến nền kinh tế.

FED bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3-2022, khoảng 1 năm sau khi lạm phát bắt đầu tăng mạnh lên mức cao nhất trong khoảng 41 năm. Những đợt tăng này đã đưa lãi suất lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2007.

Các số liệu gần đây của Mỹ như chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) và chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) cho thấy tốc độ lạm phát đang chậm lại mặc dù người tiêu dùng vẫn phải chi trả chi phí cao đối với nhiều mặt hàng. Thông báo của FOMC cũng lưu ý rằng lạm phát vẫn ở mức cao.


Xuân Mai