Theo Newsweek, lô xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams do Mỹ sản xuất sẽ sớm được triển khai dọc chiến tuyến Ukranine nhưng sẽ không phải là những mẫu Abrams M1A2 như cam kết ban đầu với Kiev.

Theo Polotico, những chiếc xe tăng này đã bị tước bỏ các công nghệ nhạy cảm nhất, bao gồm lớp giáp uranium nghèo. Một số thiết bị điện tử tinh vi của Abrams M1A2 cũng sẽ không hiện diện trong lô hàng chuyển tới Ukraine.

Xe tăng Abrams M1A1 cũ của Mỹ, gọn nhẹ, dễ sử dụng và bảo trì hơn là loại được tân trang để chuyển đến Ukraine – Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Đó là loại Abrams M1A1 tân trang, mà theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder “rất giống với M1A2” thế hệ sau, trang bị súng chính 120 mm và súng máy hạng nặng 50 ly.

TS Maria Miron, nhà nghiên cứu từ Khoa Nghiên cứu chiến tranh – Trường ĐH King’s College London (Anh), nhận định dù chưa biết Mỹ sẽ trang bị thiết bị điện tử nào cho Abrams cũ, nhưng một biến thể đơn giản hơn sẽ phù hợp với thời gian hạn chế.

Các chuyên gia trước đây cũng cho rằng Abrams công nghệ cao vốn phức tạp hơn các loại xe tăng khác. Các quan chức từ Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 3 cũng cho rằng điều này sẽ cản trở việc triển khai sớm xe tăng này tại Ukraine, vì khó sử dụng và bảo trì. Đó là lý do họ chọn gửi một mẫu đơn giản hơn.

  • Ukraine nói Nga tập trung 100.000 quân, 900 xe tăng ở Kupyansk

  • Bom chùm của Mỹ đã ở Ukraine, Nga “đe” xe tăng phương Tây

  • Ukraine có xe tăng mới, tiến về thị trấn Tokmak

Theo TS Miron, các thiết bị điện tử của M1A2 “chuẩn” tiên tiến hơn và mang lại một số lợi thế cho tổ lái, xạ thủ và chỉ huy, tuy nhiên cũng đòi hỏi người sử dụng được đào tạo và công tác bảo trì phức tạp hơn.

Chuyên gia này cũng cho rằng nâng cấp chính trong lô hàng được gửi đến Ukraine có thể bao gồm một hệ thống quan sát hồng ngoại phía trước (FLIR) thế hệ thứ hai và một hệ thống thông tin chiến thuật bổ sung.

Theo phía Mỹ, lô hàng Abrams tân trang dự kiến sẽ có mặt ở Ukraine vào tháng 9, tức sớm hơn mốc dự kiến 1 năm theo kế hoạch chuyển Abrams M1A2 phức tạp ban đầu.

Theo đài RT, có thể quyết định này của Mỹ một phần do lo ngại xe tăng hiện đại Abrams M1A2 có thể bị Nga tịch thu trong cuộc xung đột.

Cũng theo cơ quan truyền thông của Nga này, Washington đã cung cấp cho Kiev khoảng một nửa trong số 190 xe chiến đấu bộ binh Bradley đã hứa. Quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy hoặc tịch thu nhiều xe Bradley.


Anh Thư