“Tôi sẽ hoãn ngày trở về Thái Lan vài tuần thay vì ngày 10-8 như dự kiến” – cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang sống lưu vong ở nước ngoài, viết trên mạng xã hội X (tên gọi cũ Twitter) ngày 5-8 – “Bác sĩ yêu cầu tôi phải kiểm tra sức khỏe trước. Tôi sẽ thông báo lại ngày trở về Thái Lan sau”.

Tuyên bố được tỉ phú 74 tuổi đưa ra trong bối cảnh chính trường Thái Lan tiếp tục gặp bế tắc trong việc bầu ra tân thủ tướng.

Đảng Pheu Thai do gia đình cựu Thủ tướng Thaksin hậu thuận hôm 2-8 quyết định thành lập một liên minh mới nhằm tìm cách thành lập chính phủ. Liên minh mới này không có đảng Tiến bước (MFP), vốn chiến thắng trong cuộc bầu cử Thái Lan hồi tháng 5.

MFP do tỉ phú Pita Limjaroenrat lãnh đạo đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 14-5 với 151 ghế hạ viện. Sau đó, đảng này thành lập được liên minh 8 đảng, bao gồm đảng về nhì Pheu Thai (141 ghế), nhằm thành lập chính phủ mới.

Tòa án Hiến pháp và Quốc hội Thái Lan trong tháng 7 liên tiếp đình chỉ tư cách nghị sĩ cũng như tước tư cách ứng viên thủ tướng của ông Pita Limjaroenrat. Kế hoạch vòng bỏ phiếu mới bầu tân thủ tướng Thái Lan dự định tổ chức hôm 4-8 cũng bị huỷ bỏ.

Cựu Thủ tướng Thaksin ngày 5-8 chia sẻ trên mạng xã hội X cho biết hoãn ngày trở về Thái Lan. Ảnh: Reuters

Thời gian qua, đã nhiều lần bản thân cựu Thủ tướng Thaksin và con gái ông đều lên tiếng “xác nhận ông sẽ hồi hương” với ngày tháng cụ thể. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà mọi dự định của ông Thaksin đều không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

“Cha tôi sẽ trở về Thái Lan và đáp xuống sân bay Don Muang ở thủ đô Bangkok vào ngày 10–8” – bà Paetongtarn Shinawatra đề cập tới kế hoạch của cha mình trước khi đích thân ông Thaksin thông báo lại.

  • Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra ấn định ngày về Thái Lan

  • Cựu Thủ tướng Thaksin chọn ngày về Thái Lan “chăm cháu”

Ông Thaksin sinh ngày 26-7-1949, từng tốt nghiệp Học viện Cảnh sát rồi gia nhập Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan năm 1973. Ông trùm viễn thông này trở thành thủ tướng Thái Lan năm 2001 trước khi bị lật đổ bởi cuộc đảo chính vào năm 2006.

Reuters cho hay ông Thaksin đã sống lưu vong ở nước ngoài suốt 17 năm qua với phần lớn thời gian tại London – Anh và Dubai – Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Vị cựu thủ tướng Thái Lan được cho là đang phải đối mặt án tù 10 năm vì nhiều cáo buộc khác nhau, bao gồm lạm quyền và tham nhũng ở trong nước.

Ông Thaksin đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc và cho rằng việc truy tố ông mang động cơ chính trị.


Bằng Hưng