Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng được xét nghiệm sau khi đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở Florida hôm 7-3.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết: “Sự tiếp xúc giữa các lãnh đạo Mỹ và Brazil hôm đó vẫn đang được đánh giá, từ đó sẽ có những bước tiếp theo. Cả tổng thống và phó tổng thống không tiếp xúc trực tiếp với thư ký báo chí của tổng thống Brazil bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và không cần phải làm xét nghiệm vào thời điểm này”.

Ông Fabio Wajngarten, thư ký báo chí của tổng thống Brazil (phải) đứng cạnh Tổng thống Trump. Ảnh: Instagram

Tổng thống Trump trước đó đã cho rằng ông không thấy có gì phải lo lắng về chuyện này khi được thông báo ông đã đứng cạnh một người dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày càng nhiều lãnh đạo thế giới cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Vợ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, bà Sophie Gregoire, đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Bà Sophie đã có các triệu chứng nhẹ của bệnh từ ngày 11-3 sau khi tham dự một sự kiện tại Anh. Vợ chồng thủ tướng Canada sau đó đã tự cách ly vì lo ngại lây lan dịch Covid-19.

Thủ tướng Trudeau hiện chưa có triệu chứng của bệnh nhưng đang được cách ly và sẽ điều hành chính phủ tại nhà trong 14 ngày, bằng với thời gian cách ly thông thường đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và vợ Sophie Gregoire. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Tasnim (Iran) cho biết ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và cũng là người đứng đầu bệnh viện Masih Daneshvari ở Tehran, đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Reuters

Quan chức này đang được cách ly để điều trị.

Trước đó, truyền thông Iran đã công bố danh sách một loạt quan chức cấp cao nhiễm Covid-19, trong đó có Phó Tổng thống Thứ nhất Eshaq Jahangiri.

Truyền thông Iran hôm 12-3 cho biết nước này ghi nhận số ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 lần lượt là 10.075 và 429.

Hoàng hậu hôn chào bộ trưởng nhiễm virus, Vua Tây Ban Nha phải xét nghiệm

Hoàng hậu Letizia của Tây Ban Nha đã hôn chào Bộ trưởng bình đẳng giới, bà Irene Montero ở một cuộc họp của Hiệp hội chăm sóc gái mại dâm ngày 6-3 tại TP Madrid.

Bà Montero là bộ trưởng đầu tiên của chính phủ Tây Ban Nha bị xác định mắc bệnh Covid-19.

Hiện nay bà và ông Pedro Iglesias, một trong những phó thủ tướng của Tây Ban Nha, đều đang bị cách ly.

Hoàng gia Tây Ban Nha xác nhận Vua Felipe VI và hoàng hậu Letizia đã xét nghiệm virus.

Nữ hoàng Tây Ban Nha và Bộ trưởng Bình đẳng giới hôn chào nhau khi gặp tại một cuộc họp. Ảnh:REX

Quốc vương Felipe VI đã hủy một cuộc họp dự định tổ chức ngày 13-3 với Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Marija Pejcinovic.

Ngày 11-3, Vua và hoàng hậu Tây Ban Nha ăn trưa với vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuelle Macron tại Cung điện Elysée.

Ngày 13-3, tất cả các thành viên của chính phủ sẽ phải xét nghiệm và kết quả dự kiến được công bố luôn trong ngày.

Hạ viện đã đóng cửa và sẽ tiếp tục mở rộng sang các nơi khác, đài phát thanh Cadena Ser cho biết.

Hai bà ngồi cạnh nhau tại cuộc họp với Hiệp hội Hỗ trợ gái mại dâm. Ảnh: Wire Image

Từ ngày 16-3, tất cả các trường học từ nhà trẻ đến đại học ở Tây Ban Nha sẽ đóng cửa vì lo ngại về sự lây lan của virus, khi đất nước này chứng kiến ​​sự gia tăng 80% số người chết vào ngày 13-3.

Các trung tâm giáo dục ở một số khu vực như Catalonia và Galicia sẽ đóng cửa vào ngày 14-3. Các trường học ở Madrid và La Rioja đã đóng cửa vào đầu tuần này.

Bữa ăn tại Điện Élysée giữa vợ chồng Tổng thống Pháp và Hoàng gia Tây Ban Nha. Ảnh: EPA

Việc đóng cửa sẽ kéo dài trong hai tuần, mặc dù lãnh đạo chính quyền các khu vực đã cảnh báo rằng họ có thể gia hạn việc nghỉ học.

Tây Ban Nha đã đặt bốn thị trấn vào tầm soát từ ngày 13-3 và công bố các biện pháp để giải quyết tác động kinh tế của dịch bệnh lên các công ty.

Từ 20 giờ ngày 12-3, bốn thị trấn xung quanh làng Igualada – cách Barcelona 49 km về phía Bắc – đã bị cách ly vô thời hạn sau một vụ dịch đáng kể xảy ra trong khu vực, cảnh sát trưởng khu vực, ông Eduard Sallent, nói với các phóng viên.

Vợ chồng Tổng thống Emmanuel Macron cùng vua và hoàng hậu Tây Ban Nha. Ảnh: REX

Biện pháp khẩn cấp này được đưa vào sau khi một ổ dịch ở bệnh viện Igualada khiến 3 người chết và 49 người, trong đó có 33 nhân viên y tế bị mắc bệnh.

Số người chết do virus ởTây Ban Nha đã tăng lên 84 người ngày 12-3, tăng gần 80% chỉ sau một đêm. Tây Ban Nha có số lượng nhiễm virus cao thứ hai ở châu Âu sau Ý.

Cơ quan y tế TP Madrid yêu cầu mọi người hiến máu, sau khi lượng máu hiến giảm trong nhiều ngày qua.

Các bác sĩ ở thủ đô tỏ ra lo lắng khi các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã hết giường.Xuân Mai – Gia Minh (Theo CNBC, CBS News, Reuters)