Trong ngày bầu cử “siêu thứ ba” này, 14 bang và vùng lãnh thổ Samoa sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ để bầu chọn đại biểu đại diện cho các ứng cử viên tại đại hội đảng toàn quốc của cả hai đảng Dân chủ, Cộng hòa.

Bang California, một trong những bang đông nhất nước, hiện có hơn 30 ca Covid-19 và trên 8.400 người đang bị giám sát. Các quan chức bầu cử địa phương đang lo lắng quy mô ngày càng tăng của dịch bệnh có thể tác động tiêu cực đến cuộc bỏ phiếu ngày 3-3.

Công dân Mỹ được sơ tán khỏi TP Vũ Hán đến 1 căn cứ quân sự ở bang California hôm 20-1. Ảnh: Reuters

Nỗi lo này càng tăng sau khi bang California cũng ghi nhận một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, bên cạnh hai bang Oregon và Washington. Riêng bang Washington hôm 1-3 thông báo trường hợp tử vong thứ 2 vì Covid-19 trong lúc bang New York thông báo ca nhiễm đầu tiên. Cùng ngày, bang Florida đã ban bố tình trạng sức khỏe công cộng khẩn cấp sau khi xác nhận hai ca bệnh đầu tiên.

Với tổng số ca nhiễm tăng lên hơn 75, chính quyền Tổng thống Donald Trump nỗ lực trấn an người dân trong lúc lập luận rằng công chúng, giới truyền thông đang phản ứng quá mức. Dù vậy, một số ứng viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích cách thức ứng phó với dịch bệnh của ông Trump. 

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một trong những ứng viên sáng giá, kêu gọi chính quyền ông Trump chấm dứt công bố những thông tin “sai sự thật” và “phản khoa học” về Covid-19.


Hoàng Phương