Sáng nay 24-4 (theo giờ Việt Nam), ngay sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Argentina theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Argentina Cecilia Moreau.

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Ministro Pistarini (Ezeiza Airport) thủ đô Buenos Aires, Argentina. Ảnh: Doãn Tấn

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina, nhằm củng cố quan hệ hữu nghị và đoàn kết truyền thống giữa Việt Nam và Argentina cũng như với các nước Mỹ Latinh nói chung; khẳng định Argentina là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, được ưu tiên của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Đây cũng là chuyến thăm cấp cao của Việt Nam tới Argentina sau 13 năm.

Về thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới và là đối tác chủ chốt trong hợp tác Nam – Nam của Argentina tại Đông Nam Á, trong khi Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh.

Trao đổi thương mại song phương của hai nước liên tục tăng, từ 316 triệu USD năm 2007 khoảng 5 tỉ USD năm 2022. Quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp phát triển tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn song phương từ cấp cao và các cấp, tiếp xúc trong khuôn khổ các diễn đàn nghị viện đa phương.

Trong khuôn khổ đa phương, các nghị sĩ Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc, phối hợp và tham vấn lẫn nhau, đặc biệt là tại Liên minh nghị viện thế giới. Quốc hội hai nước cũng đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị, đặc biệt, Quốc hội Argentina vừa thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Argentina – Việt Nam vào đầu tháng 2-2023, ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chuyến thăm còn nhằm mục đích thúc đẩy khả năng khởi động đàm phán FTA Việt Nam với Khối thị trường chung Mỹ Latinh (MERCOSUR) mà hai quốc gia này là thành viên. 

Tại quốc gia Mỹ Latinh này, bên cạnh các hoạt động chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn tham dự các hoạt động về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa tại mỗi nước. Ngoài ra, lãnh đạo của các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam sẽ ký kết các thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác với các bộ, ngành, địa phương của các quốc gia này.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina ​​​​đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Argentina, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina, đặc biệt là trong những lĩnh vực Argentina có thế mạnh. Chủ tịch Quốc hội sẽ có bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Argentina về 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina; ký Thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Argentina; dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước… Các hoạt động hợp tác sôi động giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm.

Ngay sau khi đến thủ đô Buenos Aires, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Thế Dũng