Khoảng một giờ sau khi ông Stanley Ho qua đời, gia đình đông đúc của ông tề tựu bên ngoài bệnh viện Hong Kong Sanatorium & Hospital để công bố thông tin. Người đại diện thông báo chính thức là bà Pansy Ho, 57 tuổi, là con gái của ông Stanley với người vợ thứ hai.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Stanley có tổng cộng 4 người vợ và 17 người con (một người đã chết vì tai nạn xe hơi tại Bồ Đào Nha).

Cách đây nhiều năm, bà Pansy đã được xem là người thừa kế tiềm năng trong khi giữ chức chủ tịch của một trong những tập đoàn lớn nhất Macau, đồng thời là đồng chủ tịch của nhà điều hành sòng bạc MGM China Holdings Ltd..

Cái chết của ông Ho đã tạo áp lực lên bà Pansy, đó là chịu trách nhiệm thống nhất lợi ích đằng sau khối tài sản trị giá 15 tỉ USD của gia đình, đổi mới mô hình nhượng quyền sòng bạc lâu đời của cha và lèo lái con thuyền mà “Vua sòng bạc” để lại giữa dịch Covid-19 khiến doanh thu cờ bạc sụt giảm hơn 90%.

Ông Stanley Ho, con gái Pansy Ho (trái) và người vợ thứ tư Angela Leong. Ảnh: Reuters

Đối tác quản lý tại Công ty tư vấn trò chơi IgamiX, Ben Lee, nói: “Khi ông Stanley còn sống, thật thiếu tôn trọng khi ai đó đứng ra lèo lái. Giờ ông ấy đã qua đời, những gì chúng ta sẽ thấy là một người lãnh đạo đế chế họ Ho tái sinh. Điều này mở đường cho bà Pansy”.

Hôm 28-5, cổ phiếu của SJM Holdings Ltd. giảm 4,8% tại Hồng Kông sau khi tăng 7,6% trong hai ngày sau cái chết của ông Stanley.

Với việc các sòng bạc muốn lấy lại vị trí thời kỳ hậu dịch Covid-19, cạnh tranh được dự báo sẽ rất khốc liệt, trong khi SJM Holdings Ltd. bị mất thị phần vào tay các nhà khai thác năng động hơn trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

“Nội chiến” bên trong gia tộc giàu nứt đố đổ vách cũng sẽ là trở ngại cho bà Pansy. Hồi năm ngoái, một liên minh mới thành lập giúp bà Pansy và các đồng minh kiểm soát hệ thống nhượng quyền sòng bạc cốt lõi của gia đình, SJM Holdings Ltd. Mạng lưới kinh doanh trong đế chế của ông Stanley Ho bao gồm 20 sòng bạc dưới trướng SJM, chi nhánh tại Trung Quốc của tập đoàn Mỹ MGM Resorts International và các tuyến phà, trực thăng nối Macau – Hồng Kông.

Không ai trong số 15 người con còn lại ra mặt phản đối thỏa thuận của liên minh trên song các nhà đầu tư và giới quan sát vẫn nghi ngờ đằng sau cánh cửa nhà họ Ho không êm ả như vậy.

Ngoài ra, người vợ thứ tư của ông Stanley, bà Angela Leong – người được xem là đối thủ cạnh tranh với bà Pansy – đang nắm giữ 8% cổ phần tại công ty kiểm soát SJM Holdings Ltd., cũng có thể gây khó khăn cho việc tiếp quản đế chế sòng bạc của bà Pansy. Đối thủ của bà Pansy còn có một người anh em trai là Lawrence Ho, chủ tịch hệ thống nhượng quyền sòng bạc Macau Melco Resorts & Entertainment.

Bà Pansy từng được đào tạo tại Mỹ nên có kinh nghiệm quản lý sòng bạc cũng như hiểu biết sâu sắc về ngành công nghiệp du lịch, bất động sản và giao thông khu vực. Bà cũng làm việc tại Shun Tak, một doanh nghiệp gia đình kiểm soát dịch vụ phà và máy bay trực thăng giữa Macau và Hồng Kông.


Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

Chia sẻ