Hãng tin PTI dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại một cuộc họp báo: “Duy trì sự phát triển ổn định trong quan hệ Trung – Mỹ vì lợi ích cơ bản của người dân ở cả hai nước, có lợi cho hòa bình và ổn định thế giới. Hiện tại, Trung Quốc và Mỹ cần tiếp tục tăng cường hợp tác chống lại dịch Covid-19, đánh bại nó càng sớm càng tốt, điều trị bệnh nhân, khôi phục kinh tế và sản xuất. Tuy nhiên, điều đó yêu cầu Mỹ phải thỏa hiệp với Trung Quốc”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Fox Business News hôm 14-5, Tổng thống Trump cảnh báo Washington có thể cắt đứt toàn bộ quan hệ với Bắc Kinh. “Bạn sẽ tiết kiệm được 500 tỉ USD nếu bạn cắt đứt toàn bộ quan hệ” – nhà lãnh đạo Mỹ nói, đồng thời cho biết quan hệ giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn tốt đẹp nhưng “bây giờ chưa muốn nói chuyện với ông Tập”.

Lời đe dọa được Tổng thống Trump đưa ra sau khi Trung Quốc công bố danh sách hàng hóa được miễn thuế bổ sung của Mỹ vào đầu tuần này. Tổng thống Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hồi năm 2018, yêu cầu Bắc Kinh giảm thâm hụt thương mại hơn 539 tỉ USD.

Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 15-5, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow tuyên bố thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc ký hồi tháng 1 năm nay “không bị sụp đổ” và “hai nước vẫn đang nỗ lực để thực hiện nó”.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có bị sụp đổ hay không, ông Kudlow – giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ – trả lời: “Hoàn toàn không. Trung Quốc đang nỗ lực đạt được thỏa thuận, trong đó kêu gọi Bắc Kinh tăng cường mua hàng hóa nông sản, sản phẩm, năng lượng và dịch vụ của Washington thêm 200 tỉ USD trong hai năm. Họ có thể hơi chậm chạp. Tôi nghĩ điều đó có liên quan nhiều đến quan điểm kinh tế và thị trường”.

Ông Kudlow nói thêm: “Chúng tôi có những vấn đề khác với Trung Quốc, tất nhiên là cả nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Nhưng liên quan đến thỏa thuận thương mại, nó vẫn đang tiếp diễn”.


Phạm Nghĩa (Theo PTI, Reuters)

Chia sẻ