Reuters ngày 4-6 dẫn 5 nguồn tin cho biết các cuộc họp như trên do chính phủ Singapore tổ chức kín đáo tại một địa điểm riêng biệt bên lề Đối thoại Shangri-La vài năm qua.

Trong đó, đại diện Mỹ tham dự là Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines. Đại diện Trung Quốc và người đứng đầu Cơ quan tập hợp thông tình báo ở nước ngoài của Ấn Độ Samant Goel cũng góp mặt.

Theo các nguồn tin độc quyền của Reuters, tối 1-6, các giám đốc tình báo đã tổ chức một cuộc họp không chính thức và không có đại diện nào của Nga tham dự. Những cuộc họp này là cách để thúc đẩy sự hiểu biết về các dự định và điểm mấu chốt.

Tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 20 năm nay, hơn 600 đại biểu từ 49 nước đã tham dự các phiên họp toàn thể trong 3 ngày. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Singapore cho biết tại Đối thoại Shangri-La, những người tham dự – bao gồm các quan chức cấp cao từ các cơ quan tình báo – cũng có cơ hội gặp gỡ các đối tác của họ. Bộ Quốc phòng Singapore có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một số cuộc họp song phương hoặc đa phương đó.

Đại sứ quán Mỹ tại Singapore nói rằng họ không có thông tin về “cuộc họp bí mật” mà Reuters đưa tin. Chính phủ Trung Quốc và Ấn Độ không bình luận về thông tin trên.

  • Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 chính thức khai mạc

Hiện tại, Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand vận hành mạng lưới “Ngũ Nhãn” nhằm thu thập và chia sẻ một loạt thông tin tình báo. Các quan chức tình báo của 5 nước đã gặp nhau thường xuyên trước đây. 

Trong khi đó, các cuộc họp lớn hơn của cộng đồng tình báo hiếm khi được tổ chức và gần như không bao giờ được công khai.

Tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 20 năm nay, hơn 600 đại biểu từ 49 nước đã tham dự các phiên họp toàn thể trong 3 ngày – từ ngày 2 đến ngày 4-6 – cũng như các cuộc họp song phương và đa phương kín tại khách sạn Shangri-La. Hai trong số những chủ đề được thảo luận là cuộc xung đột tại Ukraine và tội phạm đa quốc gia.


Phạm Nghĩa